Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThủ đoạn mới của TQ

Thủ đoạn mới của TQ

Thay vì tập trung, co cụm các tàu dân quân biển trá hình như trong khu vực rạn đá Ba Đầu, tại khu vực đá GaVen, các tàu của Trung Quốc lại tản ra. Bằng cách này, Trung Quốc hy vọng tránh sự soi mói của dư luận và hạn chế phản ứng của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế?

Tàu dân quân biển Trung Quốc tại khu vực đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 11/4

Hơn tháng nay, rạn đá Ba Đầu thành điểm nóng trên Biển Đông. Cơn cớ bắt đầu từ việc Trung Quốc cho đổ bộ đồng thời hơn 200 tàu tới khu vực này. Bắc Kinh nói là “tàu cá”, bất đắc dĩ phải neo lại “trú bão”. Nhưng chẳng một ai tin. Tất cả đều cho rằng, đó là các tàu dân quân biển trá hình. Sự đông đúc, dày đặc như lá tre cùng việc đổ bộ vào thời điểm nhạy cảm này khiến nhiều người nghĩ đến một âm mưu mờ ám nào đó của phía Trung Quốc.

Đành là rạn đá Ba Đầu cùng có mấy bên tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, với những gì diễn ra, cuộc đấu vẻ như đang là tay đôi giữa Philippines và Trung Quốc. Gần 10 năm trôi qua, ăn quả lừa dẫn đến mất quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough về tay Trung Quốc vẫn còn khiến Manila cay đắng tê tái. Thế nên, chẳng thể vội nghĩ và cả cười về việc những người Philippines “lo xa”. Ngược lại, cần nghĩ, người Philippines có lý để mà giận dữ trước việc cả đàn, cả lũ tàu Trung Quốc ồ ạt đổ tới ken đặc tại vùng biển thuộc khu vực rạn đá này.

Đấu khẩu nổ ra cũng đã vài bốn bận.Thậm chí, cấp cao nhất của Philippines là ông Tổng thống Duterte – người có tiếng là mềm dịu, “nhẹ như bấc” với Trung Nam Hải, cũng hết kiên nhẫn, hết nể nương, để buông ra những lời “nặng như chì” với đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên. Thậm chí, nhà lãnh đạo này còn đề cập chiến thắng của Manila trước Bắc Kinh trong vụ kiện hồi năm 2016 trước Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA), ngụ ý rằng: Tòa án quốc tế đã phủ nhận. Trung Quốc chẳng có chút cơ sở nào để có, để tranh chấp quyền lợi tại đây.

Trái với việc đổ bộ, dàn đội hình hổi hả, “nhanh như tên lửa”, Trung Quốc ì ạch, nặng nhọc rút tàu. Mà cũng không rút hết. Rồi họ bỗng cắm lại gần 50 chiếc, với lý do “thời tiết xấu” bất chấp sự phản ứng của Philippines và dư luận. Philippines gầm gừ mãi, thời điểm này, vẫn còn 9 chiếc chưa rời khỏi khu vực rạn Ba Đầu.

Cứ ngỡ, cái sự ngang ngược, trí trá của Bắc Kinh đã sát trần, là đến thế là cùng.

Nhưng không. Bắc Kinh như “ngồi xổm” lên dư luận để tiếp tục có các hành động ngang ngược ở mức cao hơn. Ngày 14/4 vừa qua, lực lượng vũ trang Philippines cho biết, trong cuộc tuần tra ngày 11/4, họ đã phát hiện thêm 136 tàu Trung Quốc ở gần đá Ga Ven, 65 tàu gần đá Ken Nan, thuộc quần đảo Trường Sa. Đá Ken Nan cũng như đá Ba Đầu, cùng thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá Ga Ven thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa phi pháp.

Chỉ có một điểm khác trong hành động của Trung Quốc bị Philippines vạch mặt: Thay vì tập trung, co cụm tàu như trong khu vực rạn đá Ba Đầu, lần này, các tàu dân quân biển trá hình của Trung Quốc lại tản ra. Vẻ như đây là thủ đoạn của Trung Quốc nhằm tránh sự soi mói của dư luận và hạn chế phản ứng của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế?

Cũng như rạn đá Ba Đầu, Philippines cũng là bên có tuyên bố chủ quyền các điểm đá, đảo này. Thế nên, việc Manila “lồng lộn” lên lẫn nữa cũng phải.

Chuẩn bị kịch bản sẵn và kỹ cùng với thủ đoạn trá hình tàu dân quân biển bằng tàu cá, Trung Quốc vẫn phòng tình huống căng thẳng hơn trong phản ứng của các bên liên quan, nhất là khi Philippines điều thêm tàu hải quân đến tuần tra để bảo vệ chủ quyền ở khu vực đá Ba Đầu cùng việc người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố: “Bằng việc gia tăng sự hiện diện của hải quân Philippines ở khu vực này, chúng tôi muốn đưa ra một cam kết mạnh mẽ, không thể lay chuyển đối với người dân Philippines rằng lực lượng vũ trang sẽ bảo vệ họ khỏi các hành động quấy nhiễu và đảm bảo rằng họ có thể sử dụng các quyền của mình ở ngư trường quốc gia”, Trung Quốc  cũng neo 2 tàu tên lửa Type 022  tại đá Vành Khăn mà họ đang chiếm đóng, kiểm soát, như một cách chuyển thông điệp cứng rắn tới Philippines.

Với những diễn biến mới đó tại khu vực đá Ga Ven, có cơ sở để nghĩ rằng: Đừng ai mơ màng và hy vọng “vụ Ba Đầu” sẽ nguội xuống. Ngược lại, rất có thể nó sẽ là sự mở đầu cho chuỗi các hành động gây hấn mới của Trung Quốc trên Biển Đông?

RELATED ARTICLES

Tin mới