Sunday, May 26, 2024
Trang chủQuân sựĐài Loan đủ sức chống máy bay tàng hình TQ

Đài Loan đủ sức chống máy bay tàng hình TQ

Theo Vision Times, tàu khu trục tên lửa Tân Châu của Trung Quốc gần đây đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Cơ Long, phía đông bắc Đài Loan, có thông tin cho rằng con tàu này đã có sự quấy nhiễu điện tử đối với Đài Loan.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính cho biết kẻ thù gần đây tỏ ra rất gay gắt, khiến tình hình giám sát quân sự và trinh sát khu vực rất căng thẳng, Đài Loan sẽ gửi máy bay và tàu để thực hiện công việc tự vệ, giám sát và trinh sát; đồng thời để chống lại trinh sát chiến tranh điện tử của quân đội Trung Quốc, bám sát chuyển động của các tàu chiến Trung Quốc. Ngoài ra, trước việc Bắc Kinh phát triển máy bay ném bom tàng hình như “Phi Long-2”, các chuyên gia chỉ ra rằng công nghệ radar của Đài Loan vẫn có cơ hội phát hiện ra.

Cục Giám sát và Tham mưu tổng hợp của Nhật Bản xác nhận rằng tàu khu trục tên lửa “Tân Châu” của Trung Quốc đã xuất hiện gần Miyakojima vào khoảng 1h sáng ngày 30/4. Vào ngày 1/5, con tàu xuất hiện ở vùng biển giữa Đài Loan và đảo Yonaguni, là vùng biển ngoài khơi phía đông bắc Đài Loan, sau đó đi vào biển Hoa Đông. Đài Loan và Nhật Bản đã điều động tàu chiến giám sát đồng thời, đây cũng là tình huống hiếm có khi quân đội 2 nước cùng song hành giám sát tàu chiến Trung Quốc.

“Apple Daily” của Hồng Kông dẫn lời các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Đài Loan tiết lộ rằng tàu chiến “Tân Châu” của ĐCSTQ có khả năng cảnh báo tầm xa và khả năng phòng không. Và cuộc tập trận Hán Quang 37 của Đài Loan gần đây đã trực tiếp thực hiện tập rượt đối phó với các cuộc tấn công tác chiến điện tử vào Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc cũng đã điều động máy bay Yun-9 để thu thập các tham số điện tử phòng thủ của Sở chỉ huy Phòng thủ Hoa Đông của Đài Loan, Căn cứ Hoa Liên thuộc Lực lượng Không quân và hầm chứa của căn cứ không quân ở Hầu tử Đài Đông. Đây là một hành động khiêu khích quân sự khác đối với Quân đội Quốc gia Đài Loan.

Các tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng cho rằng cuộc tập trận chung của hải quân và không quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công gọng kìm đông tây nam bắc vào Đài Loan, với mục đích kiểm tra khả năng phòng thủ của toàn bộ đảo Đài Loan.

Tương lai nếu quân đội Trung Quốc cho loại hình diễn tập này trở thành hoạt động bình thường, đến lúc đó tất cả các chiến khu của Đài Loan đều sẽ bị máy bay và và tàu của Trung Quốc quấy nhiễu, áp lực phòng vệ của Đài Loan chắc chắn sẽ càng ngày càng tăng.

Kênh tin tức Tam Lập đưa tin, trước những hành động quân sự hung hăng của ĐCSTQ, nhà lập pháp Vương Định Vũ của Đảng Dân Tiến (DPP) đã đặt câu hỏi về sức mạnh của quân đội quốc gia trong chiến tranh điện tử tại một cuộc chất vấn vào ngày 3/5  của Lập PHáp viện.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Triết Bình đã  trả lời: “Chúng ta có biện pháp đối phó, thực lực có thể phản công, dù sức mạnh của quân đội Trung Quốc có phát triển thế nào, bên ta đều có thể kiểm soát chặt chẽ”. Ông cũng tiết lộ rằng chiến tranh điện tử của quân đội quốc gia thực sự có khả năng làm tê liệt một phần quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Khâu Quốc Chính cho biết phạm vi giám sát và trinh sát của quân đội quốc gia Đài Loan là có khả năng ứng biến, và chắc chắn sẽ cử máy bay và tàu đến thực hiện công tác giám sát và trinh sát, chống lại các hoạt động trinh sát và tìm kiếm tác chiến điện tử của ĐCSTQ, và có thể theo dõi được hướng đi của các tàu chiến của ĐCSTQ.

Điều đáng chú ý là Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tàng hình không người lái “Phi Long-2. Cơ quan nghiên cứu và phát triển Đài Loan mới đây đã thông báo rằng họ cũng đang phát triển radar phát hiện máy bay ném bom tàng hình B-21.

Với câu hỏi nếu một ngày nào đó Đài Loan phải đối mặt với những máy bay tàng hình của ĐCSTQ, thì quân đội Đài Loan nên chống lại nó như thế nào?

Về vấn đề này, Trương Thành, kỹ sư trưởng của ba tên lửa Đài Loan, đã chỉ ra trong chương trình “94 VIP” rằng khái niệm cơ bản hiện tại về việc phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Đài Loan là “radar đa máy bay”, tức là tách “bộ phát” và “bộ thu” của radar ra, sau đó sử dụng nhiều bộ thu để nhận một nguồn truyền, bất kể máy bay hoặc tàu chiến có thể ẩn ở bao nhiêu góc, radar sẽ vẫn có cơ hội tìm thấy chúng.

Trương Thành cho biết ngay từ 20 năm trước, Học viện Khoa học của Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu và phát triển các máy bay chiến đấu tàng hình. Xin hãy tin tưởng vào nghiên cứu và phát triển của Viện Khoa học . Ông nói: “Miễn là các máy bay chiến đấu tàng hình được phát hiện ra, thì hệ thống phòng không của Đài Loan sẽ có thể tạo ra sự khác biệt và chống lại các cuộc tấn công của đối phương một cách hiệu quả”.

RELATED ARTICLES

Tin mới