Sunday, May 26, 2024
Trang chủQuân sựMyanmar: Đường ống dẫn khí đốt của TQ bị tấn công, 3...

Myanmar: Đường ống dẫn khí đốt của TQ bị tấn công, 3 người tử vong

Khoảng 20 người không rõ danh tính đã tấn công các cơ sở cạnh đường ống dẫn khí đốt dẫn đến Trung Quốc ở khu vực gần thành phố Mandalay, phía Bắc Myanmar, tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 7/5 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết.

Các nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng có ít nhất 3 nhân viên bảo vệ đã tử vong sau vụ tấn công.

Theo Nikkei, đài truyền hình nhà nước Myanmar, do chính quyền quân sự kiểm soát, cũng đã xác nhận về vụ tấn công này.

Đường ống dẫn khí đốt Myanmar – Trung Quốc (phần trên lãnh thổ Myanmar) đã chính thức được khánh thành tại Mandalay từ năm 2013.

Đây được xem là sự đầu tư chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc tại Myanmar, giúp nước này giảm sự lệ thuộc các nguồn cung thông qua eo biển Malacca giữa Malaysia và Singapore, nơi trung chuyển tới 80% lượng dầu nhập khẩu của Bắc Kinh.

Trước đó, sau khi có thông tin Bắc Kinh đã bí mật gặp chính quyền quân sự Myanmar và yêu cầu quân đội Myanmar tăng cường an ninh cho các cơ sở liên quan đến Trung Quốc, những lời đe dọa tấn công đã bắt đầu xuất hiện.

Những người phản đối không chỉ đe dọa sẽ tấn công đường ống dẫn khí đốt mà còn tuyên bố sẽ phá hủy các dự án trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai – Con đường” (BRI) của Trung Quốc ở Myanmar và tẩy chay các sản phẩm “Made in China”.

Trong tháng 3 và đầu tháng 4, hơn 30 nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại Myanmar đã bị đốt phá, thiệt hại ước tính lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu USD).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar, các nhà máy bị tấn công nằm tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Thar Yar, Yangon. Hầu hết trong số đó là nhà máy may mặc.

Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Myanmar trừng phạt những kẻ đã tấn công vào các nhà máy đồng thời kêu gọi bảo vệ doanh nghiệp và công dân nước này tại Myanmar.

Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời kêu gọi người dân Myanmar bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp và không kích động để tránh phá hoại quan hệ giữa hai nước.

Myanmar rơi vào khủng hoảng từ sau khi quân đội nước này hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo chính phủ dân sự với cáo buộc rằng đã có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, kéo theo các cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết ít nhất 760 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2, trong đó có hàng chục trẻ em.

Trong khi đó, chính quyền quân sự Myanmar đã bác bỏ điều này, cho rằng số thương vong thấp hơn, đồng thời nói 24 cảnh sát và binh sĩ đã chết trong các cuộc biểu tình.

RELATED ARTICLES

Tin mới