Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhilippines cấm nội các bàn công khai về Biển Đông

Philippines cấm nội các bàn công khai về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cấm các thành viên nội công khai bàn về Biển Đông, sau khi một số bộ trưởng gay gắt lên án các hành động của Trung Quốc ở vùng biển này.

“Đây là mệnh lệnh của tôi dành cho nội các, các thành viên nội các không được thảo luận về Biển Đông với bất kỳ ai. Nếu có thảo luận, chỉ thảo luận nội bộ”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh cho một bài phát biểu trên truyền hình ngày 17/5.

Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Philippines có quan điểm bất nhất về sự hiện diện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016 đến nay, Tổng thống Duterte bị cho là né tránh thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông để đổi lấy cam kết đầu tư, viện trợ hàng tỷ USD từ Bắc Kinh. Trong khi đó, ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và cố vấn pháp lý của ông Duterte cho thấy quan điểm cứng rắn với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bối cảnh chịu nhiều áp lực trong nước vì phản ứng yếu ớt trước sự hiện diện của hàng trăm tàu cá được cho là các tàu dân binh của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Duterte hôm 14/5 tuyên bố “không lùi bước ở Biển Đông”.

Philippines hồi tháng 3 xác nhận hơn 200 tàu Trung Quốc đã bị phát hiện neo đậu trái phép tại khu vực Đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô nằm tại cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Philippines khẳng định những tàu này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển, nhưng Trung Quốc phủ nhận và bao biện rằng đây chỉ là “tàu cá” đang neo đậu để tránh thời tiết xấu.

RELATED ARTICLES

Tin mới