Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ lại chỉ trích: Bộ tứ kim cương

TQ lại chỉ trích: Bộ tứ kim cương

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu ngày 18-5 chỉ trích Bộ tứ kim cương Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc là đại diện cho “tâm lý chiến tranh lạnh” và “100% lỗi thời”.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Kyodo, ông Khổng kêu gọi Nhật Bản rời bỏ chính sách ngoại giao theo đồng minh Mỹ và tăng cường quan hệ với Trung Quốc bằng “chiến lược độc lập”.

Theo ông Khổng, Nhật Bản “có thể giữ thế cân bằng tốt” trong các mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ.

Bộ tứ kim cương, gồm các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc, quyết tâm duy trì trật tự an ninh dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Giới lãnh đạo Bộ tứ kim cương nhấn mạnh nhóm này không nhắm đến bất cứ nước cụ thể nào. Tuy nhiên, Bắc Kinh coi đây là liên minh chống Trung Quốc.

Với việc năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản, ông Khổng bày tỏ hi vọng Tokyo sẽ tiếp tục là một đối tác hợp tác trong 50 năm tới.

Tuy nhiên, đại sứ Khổng cũng lên tiếng bảo vệ việc xây dựng quân đội của Trung Quốc, nói rằng điều này là cần thiết để giải quyết môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng xung quanh nước này. Ông Khổng nhấn mạnh là “không có kịch bản nào (mà Trung Quốc) sẽ từ bỏ” việc củng cố lực lượng vũ trang của nước này.

Đại sứ Khổng cho biết liên minh Mỹ – Nhật “không được phép làm suy yếu lợi ích của nước thứ ba”. Ông Khổng nói Nhật phải tuân thủ Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản. Theo hiệp ước, được ký kết năm 1978, các nước láng giềng nhất trí phát triển quan hệ “hòa bình và hữu nghị vĩnh viễn”.

Ông Khổng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ song phương Trung Quốc – Nhật Bản dựa trên sự tin cậy lẫn nhau thực sự. “Liệu có tốt cho tương lai của Nhật Bản nếu coi Trung Quốc là một mối đe dọa?” – ông Khổng nói.

Nhật Bản lo ngại sự xuất hiện liên tục của các tàu Trung Quốc trong lãnh hải của nước này quanh quần đảo Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Quần đảo này do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Khổng phủ nhận việc Trung Quốc muốn chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. “Chính sách của chúng tôi không phải là thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” – Đại sứ Khổng khẳng định.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản khẳng định Bắc Kinh muốn giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình.

Hiện Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các phát biểu của Đại sứ Khổng.

RELATED ARTICLES

Tin mới