Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngMáy bay cường kích TQ hung hăng tập trận trên Biển Đông

Máy bay cường kích TQ hung hăng tập trận trên Biển Đông

Đó là thông tin do tờ Hoàn Cầu thời báo vừa đăng tải dựa trên nội dung được phát đi bởi Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm qua 24.5.

Máy bay cường kích JH-7 thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc

Theo đó, hải quân Trung Quốc ngày 25.5 thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây. Trong đó, để phi công tăng cường khả năng tấn công chính xác và tấn công biển, các máy bay chiến đấu đã bắn hàng nghìn quả đạn vào các mục tiêu trên biển.

Tuy nhiên, bản tin không nêu rõ vị trí chi tiết ở Biển Đông mà các chiến đấu cơ tham gia tập trận với kịch bản tấn công mục tiêu trên biển.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ ngày 20.5 thông báo khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) nhằm thách thức yêu sách phi lý của Bắc Kinh. Chính vì thế, thông tin cuộc tập trận có thể là nhằm đe dọa các hoạt động của hải quân Mỹ tại đây

Theo Hoàn Cầu thời báo, tham gia cuộc tập trận trên là một lữ đoàn không quân trực thuộc hải quân, thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc. Loại máy bay được điều động tập trận là dòng máy bay cường kích JH-7.

Cụ thể hơn, hàng chục máy bay chiến đấu đã tham gia tập trận với nội dung xuyên thủng các tuyến phòng thủ trên biển ở độ cao thấp. Số máy bay này đã nã đạn và ném bom vào các mục tiêu trên biển.

Chiến đấu cơ JH-7 gần đây cũng tham gia nhiều cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan. Điển hình như ngày 19.2, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) cho hay 4 chiến đấu cơ J-16 và 4 chiếc cường kích JH-7 cùng một máy bay tác chiến điện tử của Trung Quốc bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông rồi vào khu vực phía tây nam của vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Từ năm 2016, máy bay chiến đấu cường kích JH-7 từng xuất hiện ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN nhưng đang bị chiếm đóng trái phép. Dòng máy bay này có tốc độ tối đa gấp 1,5 lần vận tốc âm thanh (khoảng 1.800 km/giờ).

JH-7 của Trung Quốc là dòng cường kích đang năng khi có thể mang theo nhiều loại vũ khí như tên lửa đối không, tên lửa chống tàu chiến và nhiều loại tên lửa tấn công mặt đất, bom tấn công được dẫn đường bằng laser.

RELATED ARTICLES

Tin mới