Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhép thử ‘lằn ranh đỏ’ của của Mỹ với TQ về Đài...

Phép thử ‘lằn ranh đỏ’ của của Mỹ với TQ về Đài Loan

Ngày 6/6, 3 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ngồi máy bay quân sự C-17 đến Đài Loan và tuyên bố tặng 750.000 liều vắc-xin cho quốc đảo này. Có nhà phân tích cho rằng, động thái này là một biện pháp để kiềm chế và răn đe ĐCSTQ, theo Epoch Times.

Đây là lần đầu tiên máy bay vận tải quân sự loại này của Mỹ hạ cánh ở Đài Loan.

Có thông tin cho rằng, trong khi máy bay vận tải chiến lược C-17 đang hướng đến Đài Loan, tàu sân bay USS Ronald Reagan CVN-76 thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đang canh gác ở vùng biển ven bờ Thái Bình Dương ở miền đông Đài Loan.

 Trước hành động của Mỹ, phản ứng của Bắc Kinh đã khiến dư luận chú ý. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã tránh nói về thuật ngữ “máy bay quân sự Mỹ”, mà chỉ nói rằng, các thành viên liên quan của Quốc hội Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đài Loan, đồng thời tuyên bố, đây là sự vi phạm nghiêm trọng Nguyên tắc Một Trung Quốc.

Ngày 7/6, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin rằng, các dân biểu Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan, sử dụng vấn đề Đài Loan để tham gia một cuộc phô diễn chính trị, thách thức Nguyên tắc Một Trung Quốc và cố gắng đạt được cái gọi là mục tiêu sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc. Ngày 8/6, Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục lặp lại tuyên bố của ông Uông Văn Bân và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Trong quá khứ, “Thời báo Hoàn cầu” – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, từng đề cập trong một bài xã luận rằng, nếu Đài Loan và Hoa Kỳ đã dàn xếp việc cất cánh và hạ cánh của máy bay quân sự Hoa Kỳ tại Đài Loan, thì đây là một sự cố rất nghiêm trọng khi bước vào lằn ranh đỏ của việc duy trì sự thống nhất quốc gia của Trung Quốc.

Trước phản ứng nói trên của ĐCSTQ, một số cư dân mạng Trung Quốc đã mỉa mai rằng: “Đừng tiếp tục điều chỉnh lằn ranh đỏ để đánh lừa chúng tôi”…

Phùng Sùng Yi, giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney và là chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, gần đây đã phân tích rằng, chính quyền ĐCSTQ rất mạnh ở bên ngoài nhưng nếu Hoa Kỳ trở nên cứng rắn, ĐCSTQ sẽ mềm mỏng, thậm chí sẽ hạ thấp thân mình và cầu xin lòng thương xót. Dư luận Mỹ càng thoái lui, càng tỏ ra thân thiện, thì ĐCSTQ sẽ càng nhảy cao hơn. 

 Giáo sư Sùng cho rằng, chiếc máy bay quân sự của Hoa Kỳ hạ cánh xuống Đài Loan lần này cũng là để do thám giới hạn lằn ranh đỏ của ĐCSTQ tới đâu, đồng thời phát ra tín hiệu đe dọa ĐCSTQ.

Trả lời phỏng vấn tờ Epoch Times, Đổng Tư Tề, phó giám đốc điều hành Think Tank của Đài Loan cho biết, ĐCSTQ đã không đưa ra phản ứng cụ thể, điều đó không loại trừ khả năng nó có liên quan đến các cuộc điều tra gần đây của Hoa Kỳ về nguồn gốc của dịch bệnh.

Hoa Kỳ nhanh chóng và trực tiếp hỗ trợ Đài Loan kiềm chế ĐCSTQ

Ông Đổng Tư Tề chỉ ra rằng, chuyến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự Mỹ thể hiện sự hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp và nhanh chóng khi dịch bệnh ở Đài Loan đang nóng lên. Một mặt, hành động mau lẹ của Hoa Kỳ cho thấy mối quan hệ Mỹ-Đài rất chặt chẽ. Mặt khác, cũng thể hiện tầm quan trọng của hiện trạng eo biển Đài Loan. Sự ổn định, hòa bình và an ninh trên eo biển Đài Loan phù hợp với lợi ích của các nước dân chủ. Vừa qua, tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật và Mỹ-Hàn đều đã đề cập đến tầm quan trọng của an ninh eo biển Đài Loan.

Ông cho biết thêm: “Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng vắc-xin của mình để phát động một cuộc tấn công ngoại giao vắc-xin chống lại các nước đang phát triển khác. Đối với Đài Loan, ĐCSTQ cũng sử dụng vắc-xin để tiến hành mặt trận thống nhất…”. Hồi tháng 5, Tổng thống Thái Anh Văn đã tích cực đàm phán với Đức về vấn đề vắc-xin, tuy nhiên vắc-xin của Đức đã nhiều lần bị trì hoãn do sự can thiệp của ĐCSTQ.

Ông Đổng nhận định rằng, việc máy bay quân sự của Mỹ đến Đài Loan để tặng vắc-xin, và Nhật Bản phân phối vắc-xin cho Đài Loan trước đó cho thấy liên minh của các nước dân chủ đang hỗ trợ lẫn nhau trong mọi lĩnh vực.

 Ông nói: “Sự hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ không chỉ là quân sự hay an ninh, mà còn mở rộng sang lĩnh vực phòng chống dịch bệnh”.

Giáo sư Phùng nhấn mạnh, chuyến thăm của các quan chức Hoa Kỳ bằng máy bay quân sự đến Đài Loan giống như một loại tuyên thệ. Thông qua biện pháp này, Mỹ sẽ quyết tâm bảo vệ Đài Loan và sẽ không đứng yên khi đối mặt với những đe dọa của ĐCSTQ đối với quốc đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới