Tuesday, June 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiDự báo giá dầu 100 USD/thùng: Tín hiệu từ OPEC+, Iran

Dự báo giá dầu 100 USD/thùng: Tín hiệu từ OPEC+, Iran

Tín hiệu từ OPEC+, Iran có thể kìm giá dầu trong năm nay và giá có thể đẩy lên vào năm tới.

Nhiều “ông lớn” trong ngành dầu mỏ đã đưa ra dự báo giá dầu có thể vượt mốc 100 USD/thùng vào năm tới do các tín hiệu phục hồi của nhu cầu dầu.

Giới lãnh đạo tập đoàn Royal Dutch Shell Plc và TotalEnergies SE đều dự báo giá dầu có thể cán mốc 100 USD/thùng, nhưng cũng không loại trừ biến động mạnh trên thị trường có thể sẽ khiến dầu quay đầu giảm giá. Đánh giá này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều nhà môi giới, giới lãnh đạo các ngân hàng lớn.

Theo Giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, ông Darren Woods, cắt giảm nguồn đầu tư cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu mỏ thời gian qua sẽ có tác động lớn đến nguồn cung, làm cán cân cung cầu bị lệch về cầu tiêu thụ khi các nền kinh tế bắt đầu bước vào phục hồi tăng trưởng. Về ngắn hạn, dầu nhiều khả năng sẽ đi theo xu hướng tăng giá.

Tập đoàn kinh doanh năng lượng Trafigura Group dự báo dầu thô có thể đạt mức giá 100 USD/thùng trong năm tới.

Ngân hàng Bank of America (BoA) trong tuần này cũng dự báo giá dầu có thể sớm cán mốc này. Còn Goldman Sachs đưa ra bình luận “không loại trừ khả năng này”.

Dầu mỏ đã có mức tăng 44% trong năm nay, khi chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 diện rộng được triển khai trên nhiều nước, khiến nhu cầu tiêu thụ tăng lên.

Một trong những nỗ lực kiếm lời từ thị trường đang thúc đẩy tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+ bán ra nhiều dầu hơn nữa thay vì hạn chế nguồn cung để đảm bảo sản xuất như quyết định trong năm 2020.

Nnhóm OPEC+, đã nhất trí sẽ duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại đến tháng 5/2022. Tuy nhiên, liên minh này có thể sẽ phải điều chỉnh chính sách điều hành sản lượng tại cuộc họp vào ngày 1/7 tới để phù hợp với thị trường. Điều này có thể ngăn giá dầu tăng “quá nóng”, cản trở đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dự kiến cuộc họp của nhóm này sẽ diễn ra vào tuần tới và thời gian dự kiến tăng nguồn cung sẽ từ tháng 8 năm nay. Hiện mức tăng sản lượng vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách hồi tháng 4, OPEC+ đã quyết định tăng dần sản lượng và theo lộ trình được đưa ra, lên khoảng 2 triệu thùng/ngày đến tháng 7. Trong khi đó, Ngân hàng Goldman Sachs ước tính thị trường đang thiếu hụt khoảng 3 triệu thùng/ngày, do sản lượng không tăng trong khi nhu cầu đã tăng nhẹ.

Một trong những diễn biến có thể đẩy giá dầu chưa thể tăng lên 100 USD/thùng trong năm nay là diễn biến tích cực từ thỏa thuận hạt nhân Iran và việc Mỹ gỡ bỏ hơn 1.000 lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ, cảng biển của nước cộng hòa hồi giáo này.

Thị trường dầu mỏ đã trải qua năm 2020 với những biến động mạnh nhất trong lịch sử, khi đại dịch COVID-19 làm giá dầu đứt gãy. Nhưng nhiều nền kinh tế ở phương Tây đang tăng trưởng trở lại. Điều này thúc đẩy nhu cầu dầu tăng lên và có thể tăng mạnh chỉ trong năm nay. Các tác động của OPEC+ có thể kìm hãm đà phát triển này.

RELATED ARTICLES

Tin mới