Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựTuyên chiến của ông Tập về thống nhất Đài Loan

Tuyên chiến của ông Tập về thống nhất Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ hoàn tất việc “thống nhất” Đài Loan và “đập tan” mọi nỗ lực nhằm giành độc lập cho hòn đảo này.

“Giải quyết vấn đề Đài Loan và hoàn thành mục tiêu thống nhất là nhiệm vụ lịch sử không thể lay chuyển của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra sáng nay 1/7 ở Bắc Kinh. Ông Tập cũng kêu gọi người Trung Quốc đoàn kết “đập tan âm mưu giành độc lập cho Đài Loan”.

Phản ứng với tuyên bố này của ông Tập, Hội đồng chuyên trách các vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng, người dân Đài Loan bác bỏ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và Trung Quốc nên từ bỏ việc đe dọa quân sự, thay vào đó đối thoại bình đẳng với Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm nay, ông Tập kêu gọi một tiến trình “thống nhất hòa bình”. Mặt khác, ông Tập nhấn mạnh, không ai nên “coi thường quyết tâm và ý chí mạnh mẽ cũng như năng lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa máy bay quân sự áp sát không phận Đài Loan, thậm chí với quy mô chưa từng thấy trước đó. Giới quan sát cho rằng, việc Bắc Kinh liên tiếp đưa máy bay áp sát không phận đảo Đài Loan chủ yếu để “nắn gân” hòn đảo về tham vọng giành độc lập. Mặt khác, Bắc Kinh coi đây là hoạt động nhằm thử nghiệm khả năng tương tác của các máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương, phục vụ hoạt động huấn luyện và trinh sát.

RELATED ARTICLES

Tin mới