Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga - Trung Quốc tập trận chung quy mô lớn vào đầu...

Nga – Trung Quốc tập trận chung quy mô lớn vào đầu tháng 8

Hơn 10.000 binh sĩ cùng nhiều khí tài của Nga và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad/Interaction-2021 tại Ninh Hạ vào đầu tháng 8, đánh dấu cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước sau khi COVID-19 bùng phát.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đại tá Ngô Khiêm, ngày 29-7 cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài “từ đầu đến giữa tháng 8” tại khu tự trị Ninh Hạ của Trung Quốc. Chủ đề của cuộc tập trận là “cùng bảo vệ an ninh và ổn định khu vực”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Quân đội Nga và Trung Quốc sẽ thiết lập sở chỉ huy chung đặt tại một căn cứ huấn luyện chiến thuật của Trung Quốc. 

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày 29-7 xác nhận các binh sĩ thuộc Quân khu phía đông sẽ tham gia cuộc tập trận có sự góp mặt của cả pháo binh và không quân.

Theo ông Ngô Khiêm, sẽ có hơn 10.000 binh sĩ cùng các phương tiện bọc thép khác được huy động. Hai bên sẽ kiểm tra năng lực không kích, khả năng trinh sát chung, bên cạnh các khoa mục tấn công điện tử, cảnh báo sớm trên không.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời “một chuyên gia quân sự giấu tên” khẳng định Zapad/Interaction-2021 là cuộc tập trận quân sự “tiên tiến nhất thế giới”. 

Đây cũng là cuộc tập trận đầu tiên có quân đội nước ngoài tham gia diễn ra trên đất Trung Quốc sau khi dịch COVID-19 bùng phát

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết mục đích của cuộc tập trận nhằm củng cố quan hệ đối tác trong thời kỳ mới với Nga, thể hiện rõ hơn quyết tâm và khả năng của hai bên trong việc chống lại các lực lượng khủng bố và duy trì khu vực ổn định.

Thời báo Hoàn Cầu còn nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm ứng phó nguy cơ mất ổn định và an ninh tại Trung Á do “sự rút quân vô trách nhiệm của Mỹ”, tức việc Washington rút khỏi Afghanistan.

“Với tư cách là các cường quốc, Trung Quốc và Nga cần phát huy vai trò của mình, cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng khủng bố trong khu vực”, tờ báo của chính quyền Bắc Kinh tiếp tục trích dẫn “các chuyên gia quan hệ quốc tế” không nêu tên.

Kể từ năm 2018, Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận Vostok-2018, Tsentr-2019 và Kavkaz-2020 do Nga tổ chức. Quan hệ giữa hai nước ngày càng chặt chẽ trong bối cảnh cả Nga và Trung Quốc đều có những căng thẳng với phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới