Friday, March 24, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ và Taliban trở thành "chiến hữu"

TQ và Taliban trở thành “chiến hữu”

Hôm 15/8, Trung Quốc cho biết nước này luôn duy trì liên lạc với Taliban sau tin phó thủ lĩnh chính trị của lực lượng này có cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc ở Kabul.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp lãnh đạo Taliban Baradar hôm 28/7.

“Trung Quốc và Taliban Afghanistan đã có các cuộc liên lạc và tham vấn thông suốt, hiệu quả và Kabul đương nhiên là một địa điểm và kênh quan trọng để hai bên thảo luận các công việc trọng yếu”. Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chiều 25/8 khi được hỏi về cuộc gặp giữa Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan và đại diện của Taliban tại Kabul.

Ông nhấn mạnh chính sách “nhất quán và rõ ràng’ của Trung Quốc đối với Afghanistan. Theo đó, Bắc Kinh luôn theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan và tuân thủ chính sách thân thiện với tất cả người dân nước này. Người phát ngôn cũng tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ láng giềng hợp tác hữu nghị với Kabul và phát huy vai trò xây dựng trong hòa bình và tái thiết tại quốc gia này. Tuy nhiên, ông Uông không tiết lộ các nội dung được đại diện hai bên trao đổi tại cuộc gặp.

Trước đó, theo truyền thông Nga, người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem cho biết, Phó thủ lĩnh chính trị của lực lượng này tại Qatar đã có cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan ở thủ đô Kabul hôm 24/8.

Theo người phát ngôn, hai bên đã “thảo luận vấn đề an ninh của Đại sứ quán và các nhà ngoại giao Trung Quốc, tình hình hiện nay tại Afghanistan, quan hệ giữa hai bên và viện trợ nhân đạo của Trung Quốc.”

Cũng trong ngày 24/8, khi trả lời câu hỏi của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), một người phát ngôn khác của Taliban cho biết, tổ chức này muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và tất cả các nước, đồng thời sẽ tìm cách phát triển quan hệ kinh tế và hữu nghị với Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong