Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ đề nghị Campuchia công bố hoạt động của TQ ở quân...

Mỹ đề nghị Campuchia công bố hoạt động của TQ ở quân cảng Ream

Mỹ hối thúc Phnom Penh công bố đầy đủ về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại quân cảng lớn nhất Campuchia.

Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Washington hôm 13/10 công bố các hình ảnh vệ tinh mà họ cho rằng cho thấy các hoạt động xây dựng 3 tòa nhà mới và một con đường mới tại căn cứ Ream của Campuchia hồi tháng 8 và tháng 9 năm nay.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Chad Roedemeier gần đây cho rằng, bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của nước ngoài ở căn cứ hải quân Ream đều vi phạm hiến pháp Campuchia và làm suy yếu an ninh khu vực.

“Chính phủ Campuchia chưa minh bạch đầy đủ về ý định, bản chất và quy mô dự án hay vai trò của quân đội Trung Quốc, làm dấy lên quan ngại về mục đích sử dụng căn cứ này”, ông Roedemeier nói.

Những năm gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Campuchia có dấu hiệu xấu đi. Campuchia nói, họ đã san phẳng một cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream. Trước đó, Campuchia đã từ chối đề nghị của Washington về việc sửa chữa căn cứ này. Campuchia cũng nhiều lần bác bỏ đồn đoán họ cho phép Trung Quốc đưa lực lượng đến căn cứ trên.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho hay, việc Trung Quốc xây dựng ở căn cứ Ream là một phần trong các hoạt động hỗ trợ phát triển.

“Quân cảng của chúng tôi sẽ mở cửa cho tất cả khi công tác xây dựng hoàn tất. Nếu những bạn khác cũng muốn hỗ trợ xây dựng, chúng tôi rất hoan nghênh và khi xây dựng hoàn tất, chúng tôi hoan nghênh tất cả các nước sử dụng”, ông Siphan cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới