Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngOanh tạc cơ TQ tập trận bắn đạn thật và rà mìn...

Oanh tạc cơ TQ tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông

Tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin oanh tạc cơ H-6J của lực lượng hải quân Trung Quốc cuối tuần trước có cuộc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông.

Máy bay ném bom H-6J tham gia cuộc tập trận.

Thuộc một đơn vị đóng ở tỉnh Hải Nam, máy bay tập trận còn mang theo tên lửa chống tàu chiến YJ-12.

Video của kênh CCTV-7 cho thấy, một số máy bay ném bom H-6J đã cất cánh vào ban đêm, lập ra các đội hình trên không và bay đến khu vực biển được chỉ định vào rạng sáng trong điều kiện thời tiết có nhiều mây mù. Oanh tạc cơ của Trung Quốc trước tiên cho rải thủy lôi rồi mới thả bom. Những trái bom được thả sau đó đã đánh trúng nhiều mục tiêu giả định nằm trên đảo và đá ngầm.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam điều oanh tạc cơ H-6J diễn tập nhằm gửi thông điệp răn đe đến “các lực lượng ly khai trên đảo Đài Loan và thế lực nước ngoài”, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực leo thang.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc phụ trách các hoạt động quân sự của nước này tại Biển Đông và hỗ trợ các lực lượng khác ở eo biển Đài Loan.

Một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh ngày 5/12 cho biết cuộc diễn tập chứng minh H-6J vẫn duy trì năng lực oanh tạc truyền thống, ngoài ra có thể mang theo vũ khí khác như tên lửa diệt hạm và tên lửa không đối đất.

Chuyên gia này cho biết bom hiệu quả và rẻ hơn tên lửa, đặc biệt hiệu quả khi oanh tạc cơ không bị lưới phòng không đối phương đe dọa.

Thời gian qua, Bắc Kinh liên tục đẩy mạnh hoạt động của lực lượng không quân tại Biển Đông bằng nhiều cuộc tập trận với nhiều loại máy bay quân sự bao gồm chiến đấu cơ đa nhiệm như J-10 hay J-11, oanh tạc cơ chiến lược tầm xa H-6, máy bay trinh sát KJ-500, máy bay săn ngầm KQ-200…

Cuối năm 2020, Đài CGTN của Trung Quốc đăng tải đoạn video có nội dung “khoe” rằng máy bay tiêm kích của nước này vừa bay liên tục 10 tiếng ở Biển Đông. Đó là “kỷ lục” mới của không quân nước này, trong khi “kỷ lục” trước đó là 8 tiếng 30 phút.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới