Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngTàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ Mỹ đồng loạt...

Tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ Mỹ đồng loạt tới Biển Đông

Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và một nhóm tàu tấn công đổ bộ đến Biển Đông, nơi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc diễn tập 2 tuần trước.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ.

Theo tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông, tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson và tàu đổ bộ lớp Wasp Essex cùng các tàu hộ tống đã tiến vào khu vực phía nam của Biển Đông vào tối 12/1.

Hải quân Mỹ vẫn chưa công bố kế hoạch, nhưng hai nhóm tàu chiến này được cho là sẽ hội quân và có thể sẽ diễn tập chung trên Biển Đông.

Trước đó, các cuộc diễn tập chung của các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã diễn ra ở Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021. Vào tháng 10 năm ngoái, tàu sân bay Carl Vinson tập trận chung với tàu sân bay trực thăng Nhật Bản JS Kaga trong khu vực này.

Thông tin tàu chiến Mỹ tới Biển Đông được công bố chỉ vài tuần sau khi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc vừa kết thúc đợt diễn tập tại Biển Đông vào cuối tháng 12 năm ngoái. Trung Quốc cũng đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa Đông và đón Tết Nguyên đán, do vậy nước này kỳ vọng tránh gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson mang theo 9 phi đội máy bay thuộc Không đoàn tàu sân bay số 2, bao gồm một máy bay chiến đấu tàng hình F-35C và đội vận hành. Nhóm tàu sân bay này còn bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain và 5 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Trong khi đó, nhóm tàu đổ bộ tấn công USS Essex vừa kết thúc nhiệm vụ kéo dài 3 tháng rưỡi ở Trung Đông vào tuần trước. Nhóm này có hai tàu đổ bộ USS Portland và USS Pearl Harbor.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã trở về cảng Tam Á, trên đảo Hải Nam, sau khi kết thúc đợt diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 12.

Mỹ đưa tàu chiến tới Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang trong thời gian gần đây trong nhiều vấn đề.

Mỹ và các đồng minh đã triển khai nhiều tàu chiến và máy bay tới Biển Đông trong nỗ lực nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Động thái của Mỹ diễn ra bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Theo Hải quân Mỹ, các cuộc diễn tập giúp củng cố năng lực hiệp đồng giữa hải quân của các quốc gia đồng minh, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ trong việc phối hợp với các đối tác trong khu vực nhằm duy trì trật tự quốc tế trên Biển Đông.

Cục Đại dương và Môi trường Quốc tế và Khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 đã công bố một tài liệu nghiên cứu dài 47 trang, trong đó nêu quan điểm phản đối của Washington với các yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, về cả cơ sở địa lý và lịch sử.

Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc không có bất cứ cơ sở nào theo luật pháp quốc tế để đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Khi công bố nghiên cứu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông điệp một lần nữa kêu gọi Trung Quốc “ngừng các hành vi phi pháp và cưỡng ép trên Biển Đông”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới