Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lại cao giọng dọa chiến tranh với Mỹ

TQ lại cao giọng dọa chiến tranh với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tố Washington khuyến khích Đài Loan độc lập và nói rằng động thái như vậy làm tăng nguy cơ xung đột quân sự.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương.

“Vấn đề Đài Loan là mồi lửa lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ” – Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Tân Cương, nói trong cuộc phỏng vấn với NPR – “Nếu chính quyền Đài Loan, được Mỹ ủng hộ, cứ tiếp tục con đường độc lập, rất có thể nó sẽ kéo Trung Quốc và Mỹ, hai nước lớn nhất, vào một cuộc xung đột quân sự.”

Bình luận trên được ông Tần đưa ra sau một loạt các hoạt động giữa quan chức chính quyền ở Đài Loan và Mỹ, khiến Bắc Kinh cáo buộc Washington vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” vốn là nền tảng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử cựu Thượng nghị sĩ Christopher và các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg tới Đài Loan. Nhà Trắng gọi đây là “tín hiệu cá nhân” để thể hiện cam kết của ông Biden đối với chính quyền hòn đảo này.

Cũng trong cùng thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một chính sách mới nhằm “khuyến khích” các hoạt động giao lưu giữa giới chức Mỹ và Đài Loan, tuân thủ một bộ luật được ký dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó, trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, ông Trump đã cho phép Đại sứ Mỹ tại LHQ lúc bấy giờ, Kelly Craft, nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bằng hình thức trực tuyến.

Mỹ tiếp tục gửi tín hiệu ủng hộ Đài Loan trong tuần này, dưới dạng một điều khoản trong dự luật mới nhằm vào Trung Quốc được trình trước Hạ viện. Nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ cho phép đổi tên Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa tại Washington thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Mỹ”.

Dự luật này nói rằng, việc đổi tên có thể diễn ra trong tương lai “phản ánh mối quan hệ ngày càng được thắt chặt giữa Đài Loan và Mỹ”.

Cam kết của Washington đối với nguyên tắc “một Trung Quốc” không nêu rõ là cấm tiếp xúc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan, nhưng những cuộc gặp như vậy trước đây thường được tránh vì mối quan hệ ổn định với Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với NPR, ông Tần Cương cũng nhắc lại bình luận gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình, rằng tái thống nhất Đài Loan một cách hòa bình là lựa chọn được mong đợi hơn, nhưng thêm rằng Bắc Kinh sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt được sự thống nhất hòa bình” – ông Tần nói – “Nhưng chính quyền Đài Loan lại đang đi theo con đường hướng tới độc lập, được cổ vũ bởi Mỹ. Bởi vậy Trung Quốc sẽ không cam kết từ bỏ các biện pháp không hòa bình để tái thống nhất.”

Các hoạt động quân sự trên eo biển Đài Loan đã tăng lên trong năm ngoái, và lần gần đây nhất là việc quân đội Trung Quốc điều máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tuần này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới