Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnDân Philippines bị “chinh phục” bởi hành động của tàu VN trên...

Dân Philippines bị “chinh phục” bởi hành động của tàu VN trên Biển Đông

Đoạn video ghi lại cảnh những người trên tàu VN chào thân thiện với chia sẻ thực phẩm với ngư dân Philippines trên Biển Đông đã nhận được sự hoan nghênh mạnh mẽ của cộng đồng mạng Philippines.

Tối 15.2, tạp chí trực tuyến Esquire (Philippines) đưa tin tài khoản TikTok @hahahaa113 đã chia sẻ đoạn clip về “cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, thân thiện” giữa tàu VN và ghe đánh cá của Philippines trên Biển Đông.

Theo đó, những người đi trên tàu VN được cho là các ngư dân VN đã gặp một nhóm hơn 13 người Philippines đi chung một chiếc thuyền đánh cá nhỏ. Hai bên đã chào hỏi thân thiện dù hai nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau ở Biển Đông (người Philippines gọi là biển Tây Philippines). Sau khi chào hỏi nhau, phía VN đã chia sẻ một số thực phẩm cho nhóm ngư dân Philippines. Đáp lại, các ngư dân Philippines đã tặng một con cá được cho là nặng hơn 2 kg.

Nội dung trên nhanh chóng được chi sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng Philippines. TS Richard Heydarian, nhà phân tích chính trị nổi tiếng tại Philippines, cũng chia sẻ thông tin clip trên kèm biểu tượng thân thiện với VN.

Nhân sự kiện trên, tạp chí Esquire đã dẫn lại nhiều hành động hỗ trợ của phía VN dành cho ngư dân Philippines trên Biển Đông và khẳng định ngư dân 2 nước luôn là những người bạn thân thiện.

Cụ thể, Esquire dẫn lại: tháng 6.2019, một tàu đánh cá của Philippines đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm, khiến 22 ngư dân Philippines phải giành giật mạng sống trên biển. May mắn, một tàu của VN ở gần đó đã cứu được ngư dân đang gặp nạn.

Sau đó, vào tháng 11.2021, tàu kiểm ngư VN đã cứu giúp, cung cấp thức ăn và quần áo cho 2 ngư dân Philippines có thuyền bị trôi dạt ở Biển Đông, rồi giúp đưa người bị nạn trao cho phía lực lượng chức năng Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới