Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ nói gì sau khi ông Putin nâng tình trạng cảnh giác...

TQ nói gì sau khi ông Putin nâng tình trạng cảnh giác hạt nhân?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng cảnh giác cao, và phản đối lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong một cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo hôm nay 28.2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng tất cả các bên nên kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng, theo Reuters. Ông Uông còn lặp lại rằng quan điểm của Trung Quốc là mối quan tâm an ninh hợp pháp của tất cả các nước nên được xem xét nghiêm túc.
Ông Uông đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.2 đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng cảnh giác cao, với lý do phương Tây cấm vận và có những “phát biểu hung hăng” nhằm vào Nga.

Nhằm đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và nhiều nước đã thông báo các lệnh cấm vận nghiêm ngặt nhằm vào Nga, trong đó có việc chặn các ngân hàng lớn của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT.
Ông Uông hôm nay lặp lại sự phản đối của Trung Quốc đối với những lệnh cấm vận nước này cho là “đơn phương” và “phi pháp”, theo Reuters.

Hôm 25.2, Trung Quốc cùng Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bỏ phiếu trắng cho một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phản đối hành động quân sự của Moscow đối với Ukraine.

Việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng cho dự thảo nghị quyết nói trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh và Moscow tuyên bố mối quan hệ hợp tác chiến lược “không giới hạn”, ủng hộ lẫn nhau về các căng thẳng liên quan Ukraine và Đài Loan, với cam kết phối hợp thêm nữa trong việc đối phó phương Tây, theo Reuters.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Nga để giảm thiểu tác động từ những lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt lên Nga. Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, vài ngân hàng nhà nước Trung Quốc, trong đó có Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, cung cấp các khoản vay cho những ngân hàng nhà nước Nga bị phương Tây cấm vận.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới