Saturday, March 2, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCampuchia không tiếp nhận các binh sĩ nước ngoài đồn trú.

Campuchia không tiếp nhận các binh sĩ nước ngoài đồn trú.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen thị sát dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Siem Reap – Angkor tại Siem Reap và khẳng định không cần sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài.

Đài Fresh News đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định rằng nước này không cần sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài mà cần nhiều du khách nước ngoài.

Phát biểu được đưa ra khi ông thị sát dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Siem Reap – Angkor tại Siem Reap vào ngày 3.4.

“Campuchia sẽ không bao giờ cho phép binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ, điều đó vi phạm hiến pháp của vương quốc. Vì sao Campuchia phải cần các binh sĩ Trung Quốc ở đây? Chúng tôi không cần binh sĩ mà cần du khách”, ông nhấn mạnh.

Ông cho biết Sân bay Quốc tế Siem Reap – Angkor chào đón tất cả các máy bay muốn đến vì mục đích du lịch.

Trong chuyến thăm xã giao mới đây của Đại sứ Úc tại Campuchia Pablo Kang cùng một tùy viên quân sự Úc, Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc lại về quan điểm của Campuchia không tiếp nhận các binh sĩ nước ngoài đồn trú.

Tờ Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết Sân bay Quốc tế Siem Reap – Angkor là thành quả của hòa bình và hợp tác tốt đẹp giữa Campuchia và Trung Quốc. Khi sân bay hoàn thành sẽ tạo việc làm cho người Campuchia chứ không phải Trung Quốc.

Cùng ngày, Tân Hoa xã cũng đưa tin về chuyến thị sát của ông Hun Sen và cho biết dự án được đầu tư bởi Công ty Đầu tư sân bay quốc tế Angkor (Campuchia) trực thuộc Tập đoàn đầu tư Vân Nam của Trung Quốc.

Sân bay được phát triển theo hình thức BOT (xây dựng – vận hành – bàn giao) kéo dài 55 năm, gồm 5 năm xây dựng và 50 năm kinh doanh.

Dự án khởi công vào ngày 15.3.2020 với vốn đầu tư khoảng 880 triệu USD. Dự kiến việc thi công sẽ kéo dài 36 tháng với hơn 1.000 lao động, trong đó 70% là người Campuchia.

Sân bay dự kiến hoàn thành vào ngày 30.3.2023 và vận hành thử lần đầu vào tháng 10.2023. Hiện việc xây dựng đã hoàn thành khoảng 22% khối lượng.

RELATED ARTICLES

Tin mới