Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnXuất khẩu sang Nga của TQ giảm mạnh

Xuất khẩu sang Nga của TQ giảm mạnh

Trong khi đó, lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Nga vẫn duy trì ở mức ổn định và tăng nhẹ.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã sụt giảm vào tháng 3 trong khi các chuyến hàng đến các quốc gia khác tăng trưởng nhanh chóng. Theo Bloomberg, việc này cho thấy các công ty Trung Quốc có thể đang thận trọng trong việc giao dịch với Nga.

Các dữ liệu chính thức cho thấy các công ty Trung Quốc đã bán lượng hàng hóa trị giá 3,8 tỷ USD cho Nga trong tháng 3, giảm 7,7% so với một năm trước đó. Đây là giá trị thấp nhất kể từ tháng 5/2020, khi thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của Covid-19.

Hai quốc gia tuyên bố “hợp tác không giới hạn” vào đầu năm nay khi Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin gặp nhau trước Thế vận hội Mùa đông. Kể từ sau chiến dịch đặc biệt của Nga, Trung Quốc tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục quan hệ thương mại bình thường với Moscow.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng của nhiều quốc gia đối với Nga, biến động giá đồng tiền Nga và nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn Nga sử dụng đồng USD có lẽ đã khiến các công ty Trung Quốc dè chừng trong việc xuất khẩu sang quốc gia này.

Nhập khẩu từ Nga tăng 26,4% so với một năm trước, có thể bị đẩy cao hơn do giá hàng hóa tăng. Trung Quốc chủ yếu mua dầu, khí đốt, than đá và các mặt hàng nông nghiệp từ Nga và bán thiết bị điện tử, máy móc và phương tiện đi lại. Thông tin chi tiết về hàng hóa thực tế được chuyển qua biên giới trong tháng 3 sẽ được công bố vào cuối tháng.

Trung Quốc đã nhận 387.000 tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga vào tháng 3, cao hơn con số 317.000 tấn một năm trước đó, theo dữ liệu theo dõi do Bloomberg tổng hợp. Trong khi Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga kể từ khi nguồn cung từ đường ống bắt đầu vào cuối năm 2019, khối lượng này vẫn kém nhà cung cấp hàng đầu là Australia.

Nhập khẩu trong tháng 3 có thể đã giảm do các công trình bảo dưỡng đường ống theo mùa của Nga và dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, nhưng có thể sẽ tăng thêm 3 tỷ mét khối vào mùa hè này, từ 10 tỷ mét khối vào năm 2021, để giữ cho Gazprom PJSC đạt được công suất tối đa 38 tỷ mét khối vào năm 2024, theo Lujia Cao, một nhà phân tích khí đốt của BloombergNEF.

Vào năm 2021, tổng giao dịch thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng 36% lên 147 tỷ USD. Các nhà lãnh đạo của hai quốc gia đồng ý tăng con số này lên 250 tỷ USD trong cuộc gặp hồi tháng 2. Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov cho biết nước này sẵn sàng bán dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ cho “các quốc gia thân thiện” với bất kỳ mức giá nào, theo một báo cáo trên tờ Izvestia.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận