Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngÚc phản đối hiệp ước an ninh của Bắc Kinh với Quần...

Úc phản đối hiệp ước an ninh của Bắc Kinh với Quần đảo Solomon

Ngày 28-4, Trung Quốc đã chỉ trích Úc vì phản đối hiệp ước an ninh của Bắc Kinh với Quần đảo Solomon, gọi đây là sự vi phạm chủ quyền và nói rằng Canberra không có quyền đặt ra bất kỳ “lằn ranh đỏ” nào.

Theo báo South China Morning Post, tuyên bố trên được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đảo quốc Solomon tại nam Thái Bình Dương sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với chính phủ của ông, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh và Honiara xác nhận đã ký hiệp ước an ninh nhưng không tiết lộ chi tiết.

Phát biểu ngày 28-4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) nói thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân trên Quần đảo Solomon “hoàn toàn là tin giả”. Ông cáo buộc chính phủ và truyền thông Úc cố tình bóp méo sự thật và tạo căng thẳng.

Ông Đàm nhắc lại việc hợp tác giữa Trung Quốc – Quần đảo Solomon theo hiệp ước an ninh mới sẽ liên quan đến việc “duy trì trật tự xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thiên tai”.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến với các đảo quốc Thái Bình Dương cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong cho biết việc đàm phán và ký kết thỏa thuận hợp tác an ninh khung là “quyền thiêng liêng của 2 quốc gia có chủ quyền” phù hợp với luật quốc tế, và không ai có quyền chỉ tay vào Trung Quốc.

“Dựa trên cơ sở nào mà Úc có thể vẽ ra một ‘lằn ranh đỏ’ cho Quần đảo Solomon, vốn nằm cách họ 2.000km và cách Trung Quốc 10.000km? Nếu không phải là hành vi xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác, can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác và vi phạm các quy tắc quốc tế, thì đây là gì?” – ông Tạ nói.

Ông Tạ khẳng định hiệp ước an ninh Trung Quốc – Quần đảo Solomon “công khai, minh bạch, và không nhắm vào các bên thứ 3”.

Việc Trung Quốc và Solomon ký hiệp ước an ninh đã làm “nóng” Thái Bình Dương. Bản dự thảo thỏa thuận an ninh bị rò rỉ của họ có các điều khoản cho phép binh sĩ và cảnh sát Trung Quốc tới Solomon cũng như cho phép tàu Trung Quốc tiếp tế hậu cần tại đây. Đến nay, vẫn chưa rõ nội dung chi tiết của thỏa thuận này.

Theo báo Financial Times, nếu hải quân Trung Quốc có được chỗ đứng ở đảo quốc Solomon, họ có thể chặn các tuyến đường tiếp cận hàng hải tới Úc, cả về mặt thương mại và quân sự. Úc là đồng minh mà Mỹ sẽ dựa vào trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới