Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐể bảo vệ chủ quyền, Philippines phát triển lực lượng không quân

Để bảo vệ chủ quyền, Philippines phát triển lực lượng không quân

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố sẽ hiện đại hóa không quân nước này để đối phó những tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là tại Biển Đông.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr ngày 1.7 đã đến thăm căn cứ không quân Clark ở đảo Luzon nhân buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập không quân, một ngày sau khi nhậm chức, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

Phát biểu tại sự kiện, nhà lãnh đạo cho biết kế hoạch của chính quyền là xây dựng lực lượng không quân “mạnh hơn, lớn hơn và hiệu quả hơn” nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước.

Tổng thống Marcos Jr nói rằng việc sở hữu năng lực giám sát trên không hiện đại hơn là điều cần thiết trong lúc Philippines đang liên quan đến những tranh chấp lãnh thổ. Ông không nhắc gì đến Trung Quốc, nước đưa ra yêu sách vô căn cứ đối với gần hết Biển Đông.

Bên cạnh đó, việc tăng cường năng lực cũng là điều rất quan trọng cho quân đội Philippines trong việc bảo vệ an ninh trước các nhóm vũ trang đối lập, tân tổng thống cho hay.

Tại buổi lễ, tư lệnh không quân Connor Anthony Canlas ca ngợi việc mua sắm vũ khí trị giá hơn 52 tỉ peso (943 triệu USD) được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte theo giai đoạn 2 của chương trình hiện đại hóa quân đội.

Chương trình đang ở phần cuối của giai đoạn 2 (từ năm 2018-2022) và giai đoạn 3 sẽ diễn ra dưới nhiệm kỳ của ông Marcos. Do hạn chế ngân sách, một số dự án trong giai đoạn 2 bị dồn lại cho giai đoạn 3 gồm kế hoạch mua 6 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29B, 6 máy bay không người lái (UAV) Hermes 900, 4 UAV ScanEagle, 2 trực thăng tấn công T219, 16 trực thăng UH-60, một máy bay cá nhân G280, 5 máy bay vận tải C-295 và hệ thống phòng thủ tên lửa Spyder Philippines.

Trong giai đoạn 2, Philippines đã mua nhiều vũ khí và sẽ được giao trong những năm tới, gồm 4 hệ thống radar, 32 trực thăng UH-60 và 2 trực thăng vận tải.

Không quân Philippines hiện có 18.626 quân nhân và 1.245 nhân viên dân sự. Lực lượng này có đội dự bị gần 34.000 người.

RELATED ARTICLES

Tin mới