Saturday, May 18, 2024
Trang chủQuân sựTQ diễn tập thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không HQ-17A...

TQ diễn tập thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không HQ-17A trên cao nguyên Tân Cương

Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương quân đội Trung Quốc tiến hành thử nghiệm tên lửa phòng không tầm ngắn mới nhất trên cao nguyên, khi Mỹ và Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc diễn tập chung trên dãy Himalaya vào tháng 10.

Quân đội Trung Quốc diễn tập thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không HQ-17A trên cao nguyên Tân Cương.

Ngày 15/8, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, lực lượng phòng không quân khu Tân Cương diễn tập chiến đấu với “tên lửa đất đối không mới” ở độ cao hơn 4.500 mét (14.760 feet). Tên lửa bắn trúng máy bay mục tiêu đang bay ở độ cao thấp trong lần thử đầu tiên.

Các nhà quan sát quân sự cho biết, từ video, vũ khí là tên lửa phòng không HQ-17A, hệ thống vũ khí tích hợp trong một phương tiện duy nhất, rất cơ động và độ chính xác cao.

Một nhà quan sát quân sự cho biết, những cuộc diễn tập thử nghiệm ở Tân Cương là một tín hiệu răn đe rõ ràng khi thời gian những cuộc diễn tập quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ gần biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

Báo cáo cũng cho biết, kíp trắc thủ xe phòng không tập luyện cơ động chiến đấu, tránh né đòn phản kích và phóng đạn tiêu diệt mục tiêu trong lần tấn công thứ hai, hoạt động tác chiến diễn ra trong điều kiện nhiễu điện từ mạnh.

Yue Gang, đại tá Quân đội Trung Quốc nghỉ hưu, cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của loại tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-17A mới, một phần của hệ thống phòng không do Bộ chỉ huy Tân Cương triển khai vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu tháng 5.2021. HQ-17A lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng năm 2019, trong cuộc duyệt binh nhân Ngày Quốc khánh 1/10 ở Bắc Kinh.

Ông Yue cho biết, HQ-17A có thể đánh chặn nhiều nhóm mục tiêu khác nhau như máy bay không người lái (UAV), máy bay chiến đấu tầm thấp, tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình.

Nguyên mẫu hệ thống tên lửa phòng không HQ-17 sử dụng khung gầm bánh xích, HQ-17A sử dụng khung gầm bánh lốp mới. Tính năng kỹ chiến thuật tương tự như hệ thống Tor M2 của Nga nhưng radar, có thể thực sự tiên tiến hơn so với Tor.

HQ-17A có thể tấn công tất cả các loại mục tiêu trên không hiện đại, bao gồm máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác. Hệ thống được phát triển nhằm tiêu diệt các mục tiêu mà hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung không thể đánh trúng. HQ-17A được thiết kế để bảo vệ các đội hình cơ giới hóa nhưng cũng được sử dụng để bảo vệ các đối tượng quan trọng như căn cứ quân sự, sân bay, bến cảng, kho tiếp liệu, trung tâm chỉ huy,v.v.

Xe phóng HQ-17A mang theo radar và 16 tên lửa trong ống phóng thẳng đứng. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu tối đa khoảng 15 km. Tên lửa có thể tiếp cận mục tiêu ở độ cao đến 10 km. Xác suất tiêu diệt mục tiêu tùy theo điều kiện tác chiến khoảng 45-80%.

HQ-17A phát triển trên khung gầm 6×6 do tập đoàn Dongfeng Motor Corporation với Hệ thống áp suất lốp trung tâm tiêu chuẩn. Cabin bọc thép nhẹ, cho phép bảo vệ kíp trắc thủ trước hỏa lực bộ binh và mảnh đạn pháo.

Phiên bản xuất khẩu của HQ-17A – HQ-17AE đã được phê chuẩn vào năm 2021.

Đại tá nghỉ hưu Yue cho biết, những cuộc diễn tập của Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương, cơ quan quân sự giám sát và kiểm soát đường biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, cho thấy Bắc Kinh rất quan ngại về những cuộc tập trận Mỹ-Ấn sắp tới.

Trong tháng 8, Quân đội Ấn Độ xác nhận kế hoạch tổ chức những cuộc diễn tập thực binh chiến đấu vào tháng 10 với quân đội Mỹ cách Ranh giới Kiểm soát Thực tế, biên giới giữa Ấn Độ và khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc chưa đầy 100km (62 dặm).

Thông báo này đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở cấp độ cao giữa Bắc Kinh và Washington về Đài Loan, PLA liên tục tiến hành các cuộc diễn tập quy mô lớn xung quanh đảo, đáp trả cứng rắn chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Song Zhongping, cựu giảng viên quân sự Trung Quốc, cho rằng phiên bản hiện đại hóa của hệ thống tên lửa phòng không HQ-17 được sử dụng trong cuộc diễn tập. Nhưng đây là cuộc diễn tập bình thường, theo kế hoạch và không liên quan những cuộc diễn tập Mỹ-Ấn sắp tới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới