Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngTQ trang bị các khinh hạm Type 056 cho lực lượng hải...

TQ trang bị các khinh hạm Type 056 cho lực lượng hải cảnh hoạt động ở Biển Đông

Theo tờ Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc đã trang bị các khinh hạm Type 056 hiện đại cho lực lượng hải cảnh của nước này – vốn bị cộng đồng quốc tế xem là “hung thần” với nhiều hành động ngang ngược ở Biển Đông.

Tối qua (15.9), tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin một đội tàu tuần duyên được chuyển đổi từ các khinh hạm Type 056 đã tham gia cuộc tập luyện do hải cảnh Trung Quốc (CCG) tổ chức.

Thêm tàu “khủng” cho lực lượng chuyên càn quấy

Theo tờ báo này, động thái vừa nêu cho thấy khinh hạm Type 056 đã gia nhập CCG. Đây là loại chiến hạm có độ choán nước 1.500 tấn được đánh giá tối tân, với vũ khí gồm pháo 76 mm và pháo tự động, tên lửa đối hạm YJ-83 tầm bắn tối đa có thể đạt 230 km, tên lửa đối không HQ-10 và ngư lôi, cùng hệ thống điện tử hiện đại.

Hoàn cầu thời báo dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết việc chuyển giao tàu Type 056 cho CCG có thể thúc đẩy đáng kể khả năng của lực lượng này trong việc thực thi điều mà Bắc Kinh gọi là “bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích hàng hải của đất nước ở các khu vực quan trọng bao gồm Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Theo đó, số tàu trên được trang bị thêm một số thiết bị chuyên dụng nhưng loại bỏ các tên lửa phòng không và chống hạm. Mặc dù vậy, tờ Hoàn Cầu thời báo thừa nhận dù bị loại bỏ vũ khí trang bị chủ chốt như tên lửa thì “khinh hạm Type 056 vẫn là một tàu rất mạnh”.

Những năm qua, Trung Quốc liên tục quân sự hóa CCG. Cụ thể, vào tháng 6.2020, Trung Quốc sửa đổi luật để đưa lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân nằm dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương (CMC). CCG là một bộ phận của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc nên có thể cùng quân đội tham gia chiến đấu, tập luyện chung khi xảy ra chiến tranh. Đến đầu năm 2021, Trung Quốc ban hành luật Hải cảnh cho phép CCG dùng vũ khí chống tàu nước ngoài. Trong đó, điểm nổi bật là CCG có trách nhiệm xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Mang danh là lực lượng chấp pháp “dân sự”, nhưng CCG được biên chế nhiều tàu cỡ lớn, một số tàu có độ choán nước tương đương tàu khu trục và được trang bị cả pháo cỡ lớn cùng nhiều loại súng máy. Đặc biệt, một số tàu của CCG còn có nhà chứa, bãi đáp máy bay trực thăng và mang theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm.

Trong khi đó, CCG cùng với tàu dân quân về bản chất là lực lượng “quân sự” bán chính thức mà Trung Quốc điều động tiến hành hoạt động để củng cố cái mà Bắc Kinh gọi là “chủ quyền” trên biển. Các tàu CCG của Trung Quốc thường xuyên có hành vi như một “lực lượng hung thần” chuyên gây rối ở Biển Đông. Điển hình, đầu năm 2020, 1 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã vô cớ đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới