Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ là lý do để Triều Tiên trở thành quốc gia hạt...

Mỹ là lý do để Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân

Triều Tiên lên tiếng về việc quốc hội nước này gần đây thông qua luật sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm 26/9, khi đề cập đến việc quốc hội Triều Tiên gần đây thông qua luật cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân khi nước này bị tấn công, Đại sứ Triều Tiên Kim Song khẳng định Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng chính sách này do sự thù địch của Washington.

“Mỹ đã buộc Triều Tiên phải thông qua luật về chính sách hạt nhân để chống lại sự thù địch của Mỹ”, ông Kim cho biết.

“Mỹ nên hiểu rõ ràng rằng chính sách thù địch của họ đối với Triều Tiên trong 30 năm qua đã dẫn đến thực tế hiện nay. Hãy tự hỏi, trả lời và suy nghĩ xem tình trạng này sẽ kéo dài đến chừng nào trong tương lai”, nhà ngoại giao Triều Tiên nói thêm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9/9 đưa tin, nước này đã thông qua luật mới, chính thức tuyên bố là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Luật này trao cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quyền duy nhất để ra lệnh kích hoạt vũ khí hạt nhân. Luật cũng có điều khoản quy định quyền sử dụng đòn tấn công phủ đầu bằng hạt nhân để tự vệ. 

Triều Tiên đã thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và thử nghiệm đầu đạn nhiệt hạch vào năm 2017, trước khi tuyên bố đơn phương ngừng các vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng luôn khẳng định rằng chỉ dùng các vũ khí này cho mục đích phòng thủ.

Ông Kim Jong-un tuyên bố quốc gia này sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân dù bị trừng phạt “hàng trăm năm”.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Mỹ đã đình trệ từ năm 2019 sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại sứ Kim Song cáo buộc Mỹ tạo ra tình trạng đối đầu trên bán đảo Triều Tiên với ý định lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng, đồng thời tìm cách ép buộc vô cớ “các giá trị phương Tây” lên các quốc gia có chủ quyền như Triều Tiên.

“Môi trường an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn của căng thẳng và đối đầu do sự thù địch ngày càng gia tăng của Mỹ và các lực lượng chống Triều Tiên”, ông Kim nói.

Ông Kim cho rằng việc Mỹ đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng và là “hành động vô cùng nguy hiểm”, có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cáo buộc Triều Tiên “tiếp tục vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”. Washington cho biết Triều Tiên đã phóng hơn 30 tên lửa đạn đạo trong năm nay, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Seoul và Washington cũng tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân. Đây sẽ là vụ thử thứ 7 của Triều Tiên nếu được tiến hành.

RELATED ARTICLES

Tin mới