Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngTQ biên chế tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ 3

TQ biên chế tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ 3

Trung Quốc sắp đưa vào biên chế tàu tấn công đổ bộ Type 075 có sàn đỗ trực thăng thứ ba của nước này trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục diễn ra ở eo biển Đài Loan.

South China Morning Post ngày 27.9 đưa tin quân đội Trung Quốc (PLA) có thể sắp đưa vào biên chế tàu đổ bộ tấn công Type 075, một lớp tàu có sàn đỗ trực thăng (LHD).

Theo hình ảnh trên các trang mạng xã hội như Weibo và WeChat, chiếc LHD đặt tại bến tàu của nhà máy đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) ở Thượng Hải đã được sơn số hiệu 33.

Theo chuyên gia quân sự Lý Khiết (Li Jie) ở Bắc Kinh, tàu được sơn số hiệu nghĩa là nó đã “sẵn sàng được biên chế vào hải quân bất cứ lúc nào, và chỉ đang chờ một thông báo chính thức”. Hai tàu chị em của chiếc Type 075 trên mang tên Hải Nam và Quảng Tây có số hiệu trên thân tàu là 31 và 32.

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 được thiết kế để chở trực thăng tấn công và các phương tiện bay không người lái cất cánh thẳng đứng.

Những tuần gần đây, PLA đã cho các máy bay không người lái tiên tiến băng qua đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan, thậm chí bay ngang qua hòn đảo này.

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên hải quân tại Học viện Hải quân Đài Loan, cho biết đây là dấu hiệu cho thấy PLA đang bắt đầu các cuộc thử nghiệm có hệ thống đối với máy bay không người lái có thể được sử dụng trên cả ba tàu Type 075.

“Trung Quốc đại lục đã cho các máy bay không người lái tấn công và trinh sát tiên tiến, như WZ-7, CH-4 và các loại khác, bay qua eo biển Đài Loan để thử phản ứng của Đài Loan”, ông Lu nói.

“Các cuộc thử nghiệm được thực hiện để tính thời gian hệ thống radar của Đài Loan phát hiện máy bay không người lái của PLA trước khi lực lượng phòng vệ Đài Loan điều máy bay phản ứng. Các hoạt động này có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho các máy bay không người lái trên tàu Type 075”, chuyên gia này nói thêm.

PLA cũng đang lên kế hoạch cho một tàu tấn công đổ bộ mới, tàu Type 076.

Đầu tháng này, Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, nhà thầu hải quân chủ chốt của PLA, đã mời đấu thầu một bệ thử nghiệm máy bay không người lái có lượng choán nước 15.000 tấn và 2 tháp đôi 200 x 25 mét trên sàn đáp.

Cuộc đấu thầu đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về loại tàu đổ bộ mà PLA đang xem xét.

“Type 076 có thể chỉ là một tàu sân bay đầy đủ chức năng cho máy bay và máy bay không người lái cánh cố định, vì cả Type 075 và Type 071 đều không thể chở nhiều máy bay như vậy”, một nguồn tin quân sự thân cận với Hải quân PLA cho biết.

Type 075 có thể chở khoảng 30 trực thăng tấn công, gần 1.000 lính thủy đánh bộ, nhiều xe tăng chiến đấu và xe bọc thép. Trong khi đó, tàu Type 071 nhỏ hơn, có không gian chứa vũ khí, binh sĩ và thiết bị y tế.

Nguồn tin cho biết Type 076 có thể “chỉ tập trung vào việc phóng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu đóng trên tàu sân bay như J-15, còn hoạt động đổ bộ do Type 075 và Type 071 đảm nhậm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới