Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ giảm do thám quân sự ở Biển Đông

Mỹ giảm do thám quân sự ở Biển Đông

Một tổ chức ở Trung Quốc ghi nhận số chuyến bay do thám của Mỹ ở Biển Đông trong tháng 9 đã giảm xuống khoảng phân nửa so với tháng 8.

Tờ South China Morning Post ngày 5.10 đưa tin tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông(SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng số chuyến bay do thám của Mỹ ở Biển Đông trong tháng 9 đã giảm xuống khoảng phân nửa so với tháng 8.

Dữ liệu tháng của SCSPI cho thấy các máy bay do thám từ đất liền đã thực hiện 28 chuyến bay trong tháng 9 so với 46 chuyến trong tháng 8 khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Chuyến thăm khiến Trung Quốc tăng cường tập trận quanh hòn đảo, dẫn đến việc Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần hơn trong khu vực.

Ngày 5.8, tức một ngày sau khi Trung Quốc phóng thử 11 tên lửa, là ngày có nhiều chuyến bay do thám của Mỹ nhất trong tháng. Có 4 máy bay do thám được điều động, trong đó có 3 chuyến là máy bay P-8A và một chuyến là máy bay RC-135V.

Trước đó, Mỹ thực hiện 67 chuyến bay do thám trong tháng 7. SCSPI cho hay con số này liên quan những hoạt động tiến hành trong khu vực của tàu khu trục USS Benfold và tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Trong tháng 7.2021, Mỹ thực hiện 27 chuyến bay do thám trong khu vực, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020, có thể do mùa bão.

Giáo sư Trương Minh Lượng tại Đại học Tế Nam (Trung Quốc), cho rằng số tần suất bay do thám giảm của Mỹ trong tháng qua có thể không phải do bão, bởi vì những máy bay quân sự của Mỹ có thể bay trong thời tiết xấu.

Ông cho rằng nguyên nhân do ít có sự khiêu khích hoặc mối đe dọa trong khu vực. Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng Mỹ có thể tìm cách giảm căng thẳng do mối quan hệ với Bắc Kinh trở nên xấu đi sau chuyến công du của bà Pelosi.

RELATED ARTICLES

Tin mới