Friday, July 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ tuyên bố đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội

TQ tuyên bố đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đẩy nhanh nỗ lực xây dựng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trở thành quân đội “Đẳng cấp thế giới” cải thiện khả năng của PLA trong bảo vệ chủ quyền đất nước. Ông kêu gọi PLA tăng cường huấn luyện và nâng cao “khả năng chiến thắng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đây, Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc là đội quân đông nhất thế giới, nhưng tổ chức cồng kềnh, thiên về lục quân, bị đánh giá là kém hiệu quả và khí tài trang bị lạc hậu. Nạn tham nhũng trong quân đội khiến cho tình trạng nêu trên càng nghiêm trọng hơn.

Khi lên nắm quyền, trở thành Tổng tư lệnh PLA ông Tập đồng thời tiến hành hai việc là cải cách sâu rộng đối với cấu trúc quân đội và trừng phạt các tướng lĩnh có hành vi tham nhũng.

PLA đã ngay lập tức giảm 300.000 quân, đưa quân số còn khoảng 2 triệu người và tinh giảm bộ máy bằng việc lập các chiến lược khu, đồng thời từng bước hiện đại hóa quân đội.

Trong chiến tranh hiện đại, như thực tế vừa diễn ra ở Ukraina thì việc có vũ khí hiện đại mới đem lại chiến thắng chứ không chỉ là quân số động. Vì vậy PLA thực ra đã bắt đầu cải tổ dưới thời ông Giang Trạch Dân từ những năm 1990, nhưng phải đến thời ông Tập mới thực sự quyết liệt và đem lại nhiều kết quả.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng liên tục trong 27 năm qua. Ông Tập đã chú trọng trước hết vào việc hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân. Sau một thập kỷ PLA đã biên chế hai tàu sân bay và đang đóng chiếc thứ ba và lần đầu tiên phát triển thành công tiêm kích để vận hành để vận hành trên tàu sân bay (tiêm kích J-15). Số lượng tàu ngầm cũng gia tăng nhanh chóng bằng việc tự đóng và mua của Nga. Có nhà quân sự đã bình luận rằng tàu hải quân của PLA đông đến mức có thể rải ra đủ bao quanh Đài Loan.

 PLA cũng rất chú ý phát triển lực lượng tên lửa đủ loại tầm ngắn, tầm trung và tầm xa có thể tấn công nước Mỹ. Hơn thế nữa Trung Quốc đã bồi đắp nhiều đảo trên Biển Đông trở thành căn cứ quân sự, tạo điều kiện cho không quân và tên lửa vươn tầm bao quát toàn bộ khu vực.

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc dưới thời ông Tập cũng tăng lên nhanh chóng với 350 đầu đạn hạt nhân và sẽ tăng lên 700 đầu đạn vào năm 2027. Lầu năm góc (Mỹ) cho rằng PLA giờ đây đã đủ sức triển khai vũ khí hạt nhân từ đất liền, trên biển và trên không tương tự như của Mỹ.

Nhiều nước đang lo ngại trước sự đầu tư hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và cũng buộc phải gia tăng hiện đại hóa quân đội của mình. Đặc biệt là Mỹ đã phải tuyên bố Trung Quốc là “đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ” để tạo ra thách thức lâu dài đối với Mỹ.

H.B

RELATED ARTICLES

Tin mới