Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTriều Tiên đề nghị Mỹ, Hàn Quốc không 'khiêu khích quân sự'

Triều Tiên đề nghị Mỹ, Hàn Quốc không ‘khiêu khích quân sự’

CHDCND Triều Tiên ngày 31.10 yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn, nói đây là hành động khiêu khích và Bình Nhưỡng có thể đáp trả bằng các biện pháp “mạnh mẽ hơn”.

“Tình hình ở bán đảo Triều Tiên và xung quanh một lần nữa lại bước vào giai đoạn đối đầu quyền lực nghiêm trọng do các động thái quân sự liên tiếp và liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải ngày 31.10.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một trong những cuộc tập trận không quân chung lớn nhất của hai nước hôm 31.10, với hàng trăm máy bay chiến đấu thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng 24 giờ mỗi ngày trong suốt một tuần, theo Reuters.

Không quân Mỹ cho biết cuộc tập trận này, có tên là Vigilant Storm, sẽ kéo dài đến ngày 5.11, với khoảng 240 máy bay chiến đấu thực hiện khoảng 1.600 phi vụ.

Washington và Seoul tin rằng Bình Nhưỡng có thể sắp tiến hành vụ thử bom hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017 và đã áp dụng chiến lược “răn đe” Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận quân sự lớn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên “sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ trước các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”.

“Nếu Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng, Triều Tiên sẽ tính đến các biện pháp tiếp theo mạnh mẽ hơn”, tuyên bố nêu.

“Nếu Mỹ không muốn có bất kỳ diễn biến nghiêm trọng nào không phù hợp với lợi ích an ninh của mình, họ nên dừng ngay lập tức các cuộc tập trận chiến tranh vô ích và không hiệu quả. Nếu không, họ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả”, theo tuyên bố.

Tuần trước, quân đội Hàn Quốc đã kết thúc cuộc tập trận thực địa Hoguk 22 kéo dài 12 ngày, bao gồm diễn tập đổ bộ và vượt sông, với một số hoạt động tiến hành chung với lực lượng Mỹ.

Triều Tiên nói cuộc tập trận chung này là hành động tập dượt chuẩn bị cho việc xâm lược và là bằng chứng cho chính sách thù địch của Washington và Seoul. Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa, tiến hành các cuộc tập trận trên không và bắn pháo ra biển để đáp trả.

Triều Tiên đã phớt lờ việc Mỹ liên tục kêu gọi khôi phục hoạt động đàm phán và thay vào đó đã tiến hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa trong năm nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới