Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ muốn Ukraina đàm phán với Nga

Mỹ muốn Ukraina đàm phán với Nga

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bí mật khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với Nga và từ bỏ những tuyên bố công khai từ chối đàm phán với Tổng thống Putin, Washington Post đưa tin ngày 5/11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bài báo này dẫn ra các nguồn tin giấu tên thận cận với vấn đề cho biết yêu cầu của các quan chức Mỹ không nhằm thúc đẩy Ukraine ngồi vào bàn đàm phán mà là một nỗ lực có tính toán nhằm đảm bảo Kiev duy trì được sự ủng hộ của các quốc gia đang thận trọng trước nguy cơ xung đột leo thang và kéo dài trong nhiều năm tới.

Bài báo cũng cho biết các cuộc thảo luận trên đã cho thấy tính phức tạp trong lập trường của chính quyền Tổng thống Biden về Ukraine khi các quan chức Mỹ công khai ủng hộ Ukraine với những khoản hỗ trợ “lâu nhất có thể”, trong khi lo ngại tác động từ cuộc xung đột này có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế thế giới và châm ngòi cho chiến tranh hạt nhân.

Theo bài báo trên, các quan chức Mỹ đã chia sẻ đánh giá của họ với những người đồng cấp Ukraine rằng Tổng thống Putin hiện không nghiêm túc về việc đàm phán, song thừa nhận việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cấm đàm phán với nhà lãnh đạo Nga sẽ gây ra mối lo ngại ở một số khu vực châu Âu, châu Phi và Mỹ Latin, những nơi chịu tác động mạnh nhất của giá lương thực và năng lượng tăng.

“Sự mệt mỏi vì cuộc xung đột ở Ukraine là một thực tế tại một số quốc gia”, Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi về bài báo trên. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong suốt chuyến thăm Kiev ngày 3/11, sự ủng hộ của Mỹ cho Ukraine sẽ “không thay đổi và không dao động” sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới