Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ có số ca COVID-19 kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp

TQ có số ca COVID-19 kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 26-11, Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao kỷ lục theo ngày là 39.791 ca. Ngoài các điểm nóng như Bắc Kinh, thêm thành phố Thâm Quyến siết chặt biện pháp chống dịch.

Một người trong bộ đồ bảo hộ giao hàng cho một người dân qua cánh cổng đóng kính tại một khu dân cư bị phong tỏa do COVID-19 tại quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 26-11-2022.

Trong số 39.791 ca COVID-19 ghi nhận trong ngày 26-11, có 3.709 ca có triệu chứng và 36.082 ca không triệu chứng. Ngoài ra, có một trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này ở Trung Quốc lên 5.233 trường hợp.

Thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã có chỉ thị yêu cầu người từ địa phương khác đến không được đến các địa điểm đông người như nhà hát, phòng tập thể hình trong 3 ngày đầu. Thâm Quyến cũng sẽ yêu cầu nhà hàng và các tụ điểm có không gian kín (hoạt động trong nhà) giảm 50% sức chứa để phòng chống COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, đây là ngày thứ tư liên tiếp Trung Quốc có số ca COVID-19 mới hằng ngày cao kỷ lục dù đại đa số vẫn là các ca không có triệu chứng.

Ngày 25-11, Trung Quốc ghi nhận 35.183 ca nhiễm mới, với 3.474 ca có triệu chứng và 31.709 ca không có triệu chứng.

Theo báo China Daily ngày 27-11, Trung Quốc khẳng định thực thi các biện pháp phòng chống COVID-19 kiên quyết hơn nữa để đối phó với tình hình.

Cụ thể, cơ quan chức năng nhấn mạnh sẽ trấn áp các sai phạm trong kiểm soát dịch và kêu gọi các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện không đúng theo 20 biện pháp điều chỉnh mới trong công tác phòng chống COVID-19 được công bố ngày 11-11.

Ngày 26-11, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin một số địa phương hoặc công khai đưa ra các biện pháp phong tỏa trên diện rộng, hoặc lỏng lẻo trong kiểm soát dịch bệnh. Cả hai xu hướng trên đều sai theo hướng dẫn chung.

Bà Wang Liping, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết 20 biện pháp mới này không chỉ yêu cầu các quan chức địa phương đối phó với các đợt bùng phát tại địa phương một cách khoa học hơn, mà còn hướng dẫn họ cân nhắc hơn trong việc đưa ra các biện pháp chống dịch.

Khi các đợt bùng phát trong nước lan nhanh và rộng rãi, chìa khóa để kiềm chế lây nhiễm là phát hiện kịp thời và chính xác các ca nhiễm trong cộng đồng, theo dõi những người tiếp xúc gần và xác định các khu vực có nguy cơ trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát mới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới