Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNga muốn xóa chế độ tân phát xít ở Ukraina

Nga muốn xóa chế độ tân phát xít ở Ukraina

Ngoại trưởng Nga cho rằng người dân Ukraine sẽ được “giải phóng” khỏi những người cầm quyền tân phát xít.

Lực lượng Nga tại một chốt kiểm soát ở Kharkiv

Tuyên bố trong một đoạn phim tài liệu được công chiếu ngày 26.11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nhân dân Ukraine xứng đáng được sống chan hòa bên cạnh “những người anh em Xla-vơ”, theo TASS.

“Nhân dân Ukraine sẽ được giải phóng khỏi những người cầm quyền tân phát xít. Họ xứng đáng được sống trong tình hàng xóm, tình hữu nghị và thịnh vượng bên cạnh những người anh em Xla-vơ”, ông Lavrov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chiến dịch quân sự hiện tại của Moscow tại Ukraine có thể được tránh nếu không xảy ra vụ đảo chính ở Kyiv hồi năm 2014. Ông nói rằng cuộc biểu tình dẫn đến việc người ngoài kiểm soát trực tiếp chính quyền Ukraine thông qua chế độ tân phát xít và Nga buộc phải phản kháng.

Nga phóng tên lửa đã tháo đầu đạn hạt nhân sang Ukraine?
Bộ Quốc phòng Anh ngày 26.11 cho rằng có khả năng Nga đang tháo đầu đạn hạt nhân ra khỏi các tên lửa hành trình hạt nhân cũ và phóng quả tên lửa không có đầu đạn sang Ukraine. Theo phía Anh, hình ảnh nguồn mở cho thấy mảnh vỡ của một tên lửa hành trình phóng từ máy bay AS-15 KENT đã bị bắn rơi, loại tên lửa được thiết kế vào thập niên 1980 để chuyên mang theo đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù tên lửa trơ như vậy vẫn gây ra mức độ thiệt hại nhất định nhờ năng lượng phát ra từ việc va chạm và phần nhiên liệu còn lại trong tên lửa, nhưng nó khó có thể gây ra tác động đáng tin cậy đối với các mục tiêu đã định. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga gần như chắc chắn hy vọng tên lửa này sẽ là mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng không của Ukraine. Mặt khác, bất kể ý định của Nga là gì, việc sử dụng loại tên lửa như vậy cho thấy Nga đang thiếu thốn tên lửa tầm xa.

Ukraine dần khôi phục nguồn điện, chiến sự tiếp diễn
Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo đã ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga gần 8 khu định cư trong ngày qua. Nga đã phóng 11 tên lửa, không kích 7 lần và hơn 50 cuộc tấn công bằng hệ thống rốc két phóng loạt về phía Ukraine trong ngày qua.

Pháo binh Nga tại Donbass

Trang The Kyiv Independent dẫn lời tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của Donetsk cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Nga khiến 4 dân thường bị thương trong ngày 25.11.

Trong đêm 25, rạng sáng 26.11, Nga nã gần 60 quả đạn pháo vào thành phố Nikopol, thị trấn Marhanets và các ngôi làng xung quanh tại tỉnh Dnipropetrovsk.

Trước đó, giới chức thành phố Kherson ở miền nam cho biết một đợt pháo kích của Nga trong ngày 25.11 khiến 15 dân thường thiệt mạng và 35 người khác bị thương.

Hiện, nhà chức trách đang hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi thành phố mà Ukraine mới giành lại vì lo ngại bị Nga tấn công và mùa đông khắc nghiệt do thiếu điện. Nga chưa bình luận gì về những thông tin trên.

Mặ khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 25.11 cho biết hơn 6 triệu hộ dân trên cả nước vẫn bị ảnh hưởng vì cúp điện dù đã giảm một nửa từ ngày 23.11.

Người dân Kherson xách can đi hứng nước ngày 21.11

Tại Kherson, điện đã được khôi phục sau khi người dân sống trong bóng tối từ khi lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát từ hôm 11.11, theo Reuters ngày 26.11. DTEK, một trong những công ty năng lượng lớn nhất Ukraine, ngày 26.11 cho biết các nhà sản xuất điện đang đáp ứng được 75% nhu cầu.

Trước đó, trong lần hiếm hoi chỉ trích các quan chức trong nước, Tổng thống Zelensky cho rằng thị trưởng Vitali Klitschko của Kyiv đáng lẽ phải làm tốt hơn để hỗ trợ người dân.

Trung Quốc thuyết phục Mỹ hủy kế hoạch hỗ trợ Ukraine?
Tạp chí The Spectator ngày 26.11 dẫn nguồn tin cho biết Trung Quốc đã thúc ép Mỹ từ bỏ kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ thời Liên Xô của Ba Lan cho Ukraine hồi tháng 3. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian chiến sự xảy ra, Bắc Kinh đã kêu gọi cả hai phía Ukraine và Nga xuống thang.

Châu Âu chỉ trích Mỹ vì Ukraine
Hơn 9 tháng từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đang phẫn nộ với chính quyền Mỹ và cáo buộc Washington hưởng lợi từ chiến sự trong khi các nước EU chịu thiệt hại, theo tờ Politico ngày 24.11.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới