Monday, July 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ thẳng tay đàn áp biểu tình

TQ thẳng tay đàn áp biểu tình

Vụ hỏa hoạn ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), Tân Cương khiến nhiều người chết và bị thương, đồng thời dẫn đến “cuộc cách mạng giấy trắng” ở nhiều nơi. Mục đích của cuộc biểu tình đã dần dần phát triển thành đấu tranh cho tự do dân chủ. Đông đảo người dân đã biểu tình trên đường Ô Lỗ Mộc Tề ở Thượng Hải trong hai ngày liên tiếp. Một số cư dân mạng đã chứng kiến ​​cảnh nhiều “xe chống bạo động” xuất hiện trên đường phố Thượng Hải. Rất có khả năng chính quyền Thượng Hải sẽ có “ra tay mạnh”.

Cư dân mạng đã chứng kiến ​​cảnh nhiều “xe chống bạo động” xuất hiện trên đường phố Thượng Hải.

Tài khoản Twitter “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” – một tài khoản chuyên ghi lại các sự kiện chưa được báo cáo ở Trung Quốc – đã tweet rằng một cư dân mạng Thượng Hải đã cung cấp một video, nói rằng có rất nhiều xe chống bạo động màu trắng có chữ “AU” đã xuất hiện trên đường phố Thượng Hải. Một số cư dân mạng cho rằng chiếc xe chống bạo động này có thể là chiếc “Chiến binh thế hệ thứ ba” do Dongfeng Motor Group phát triển, nó là một xe chiến thuật thế hệ mới được phát triển bởi Dongfeng.

Về vấn đề này, tờ Vision Times đã trích dẫn chất vấn của cư dân mạng:

“Đối xử với người dân thường như những kẻ khủng bố”,

“Vậy ai là kẻ khủng bố? Ác đảng che giấu sự thật và cấm người dân lên tiếng”

“Nhân dân mà họ luôn nhắc đến đã trở thành đối tượng chống khủng bố… Không biết xấu hổ mà còn chống khủng bố sao? Tự mình mới là khủng bố, biết không? Bạn có biết tôi kinh hãi như thế nào không.”

Có cư dân mạng còn nhấn mạnh “Có thể bị đảng cộng sản xem như phần tử khủng bố, chúng tôi rất vinh hạnh”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, một cư dân mạng Trung Quốc đã vượt tường lửa do chính quyền TQ dựng lên để đăng lại một thông báo được cho là đã đăng trong một nhóm Telegram của cư dân Thượng Hải, thu hút sự chú ý. Thông báo trực tiếp kêu gọi công dân Thượng Hải tập trung tại Đại lộ Nhân dân, quận Hoàng Phổ (Huangfu), Thượng Hải vào lúc 6 giờ chiều ngày 27/11, “Xông vào cơ quan nhà nước, chiếm chính quyền thành phố Thượng Hải và thành lập chính phủ mới.”

Thông báo nhắc nhở những người tham gia “hãy mang theo những vũ khí bạn có thể mang, đội mũ và đeo khẩu trang để che kỹ mặt”, đồng thời thề rằng “chúng ta sẽ cùng nhau xông phá tất cả những kẻ cố gắng ngăn cản chúng ta, và chúng ta sẽ cùng nhau xông tới giải cứu những người bị bắt hoặc bị đánh trước mặt chúng ta”. Thông báo cũng cho biết, “Càng nhiều người, lực lượng càng mạnh” và “quần chúng nhân dân chúng ta nhất định sẽ chiến thắng.”

Cuối thông báo viết rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả công dân Thượng Hải tham gia hành động với chúng tôi, tương lai của chúng ta nằm trong tay của chính chúng ta!”

Mặc dù không có sự chiếm đóng của Chính quyền thành phố Thượng Hải vào tối ngày 27/11, nhưng dư luận cho rằng sự lan truyền rộng rãi và tâm điểm của thông báo này ít nhất phản ánh phần nổi của tảng băng về sự thay đổi trong tư tưởng của người dân Trung Quốc.

Để ngăn chính quyền TQ bắt người, quần chúng biểu tình trên khắp Trung Quốc đã liên tục cung cấp tin tức kịp thời tại hiện trường để những người tham gia có thể tự bảo vệ mình, trong đó tin tức bao gồm: Cư dân mạng nhận được tin vào sáng sớm ngày 28/11 và họ liên tục thông báo rằng, hơi cay có thể được sử dụng ở Tân Nguyên Lý (Xinyuanli), Bắc Kinh, người biểu tình nên chú ý hơn; Có một xe tín hiệu được che chắn tại hiện trường, điều này sẽ khiến thông tin không thể được phát đi; Người dân Hàng Châu (Hangzhou) nếu muốn mua hoa cúc, cần phải đăng ký tại đồn cảnh sát, cảnh sát Hàng Châu sẽ tra hỏi người dân có hoa tươi và kiểm tra điện thoại di động của họ; Cảnh sát tại Quảng trường Nhân dân ở Thượng Hải đã kiểm tra ngẫu nhiên điện thoại di động của người dân, v.v.

Tài khoản “Sức mạnh của công dân” đã tweet rằng khi cảnh sát dừng và kiểm tra mọi người một cách ngẫu nhiên, họ nhất định sẽ kiểm tra xem điện thoại di động của người đó có cài đặt Twitter, Telegram, Insgram và các ứng dụng khác hay không.

Phóng viên khu vực Đông Á của Deutsche Welle, William Yang cũng xác nhận tin tức liên quan và đăng tweet để thông báo cho công chúng.

Tài khoản “Thầy Lý không phải là thầy của bạn,” đã tweet rằng, xét từ số lượng lớn các bản thảo cho đến nay, cảnh sát đã có mặt tại các địa danh quan trọng trên cả nước vào tối ngày 28/11.

Một số cư dân mạng cũng báo cáo rằng họ nghe thấy cảnh sát nói chuyện tại hiện trường. Cư dân mạng cho biết sau cảnh quay ở phố Vương Bình, Tứ Xuyên, anh nghe cảnh sát kiểm tra kết quả và hỏi bên kia có bao nhiêu người bị đánh, bên kia trả lời ba, bốn người.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới