Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBắc Kinh tê liệt vì Covid

Bắc Kinh tê liệt vì Covid

Trung Quốc đã cử hàng trăm nhân viên y tế đến thủ đô Bắc Kinh để giảm bớt gánh nặng tại các bệnh viện đang quá tải trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Ít nhất 500 bác sĩ và y tá từ tỉnh Sơn Đông ở miền Đông Trung Quốc và hàng chục người từ tỉnh Giang Tô lân cận đã được gửi đến các bệnh viện trên toàn thành phố để giúp chống lại làn sóng Covid-19 chưa từng có tiền lệ ở Bắc Kinh từ khi Covid-19 nổ ra, theo SCMP.

Các đội y tế đã được cử đến Bắc Kinh trước đây nhưng chỉ để giúp xét nghiệm PCR.

Một nhân viên giấu tên tại bệnh viện của Đại học Sơn Đông, cho biết bệnh viện đã cử một nhóm nhân viên y tế đến vài ngày trước theo yêu cầu của cơ quan y tế tỉnh và không được thông báo khi nào họ sẽ trở lại.

Một bác sĩ của bệnh viện Tháp Trống Nam Kinh xác nhận một tài liệu mà South China Morning Post đã xem, cho thấy 7 bệnh viện trong thành phố được yêu cầu gửi tổng cộng 54 nhân viên y tế, bao gồm bác sĩ chăm sóc đặc biệt, y tá và kỹ thuật viên PCR.

Hiện có 27 nhân viên của bệnh viện này chuẩn bị tới Bắc Kinh, bác sĩ cho biết. “Chúng tôi đã cố gắng cử hai bác sĩ, một từ khoa phẫu thuật thần kinh và một từ khoa lọc máu”, vị này nói.

Trước đó, các tài liệu bị rò rỉ từ tỉnh Sơn Đông và Hồ Nam cho thấy họ được yêu cầu cử nhân viên y tế, bao gồm 178 chuyên gia chăm sóc đặc biệt từ Hồ Nam, đến hỗ trợ Bắc Kinh.

Trưởng khoa tại một bệnh viện hàng đầu ở Bắc Kinh, người từ chối nêu tên, cho biết ông ước tính một sơ qua rằng 70% nhân viên y tế và hỗ trợ từ Sơn Đông đang giúp đỡ các khoa cấp cứu và khoa ngoại trú.

Kể từ khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 được nới lỏng vào đầu tháng 12, thủ đô của Trung Quốc đã chứng kiến số lượng ca bệnh gia tăng, tình trạng thiếu thuốc và bộ dụng cụ xét nghiệm.

Không chỉ Bắc Kinh, tình hình quá tải cũng diện ra trên diện rộng trải dài khắp các tỉnh thành của Trung Quốc. Tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, các quan chức cho biết việc dỡ bỏ các biện pháp xét nghiệm và cách ly phòng dịch Covid-19 đã khiến làn sóng dịch bệnh lan rộng.

Tại khu vực cấp cứu của bệnh viện Đại học Y thành phố Trùng Khánh, một người đàn ông lớn tuổi, được gắn một chiếc ống thở, đang nằm trên cáng với một vẻ mặt đau đớn, trang AFP đưa tin.

Một nhân viên cấp cứu xác nhận người đàn ông này đã bị mắc Covid-19. Anh này cũng cho biết mỗi ngày phải chở hơn 10 người đến bệnh viện. 80-90% số người này nhiễm Covid-19.

“Phần lớn là những người cao tuổi. Rất nhiều nhân viên của bệnh viện cũng bị nhiễm Covid-19. Nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục làm việc”, nhân viên cấp cứu nói trên chia sẻ.

Tại một căn phòng khác của bệnh viện, có 6 bệnh nhân đang được chăm sóc bởi các bác sĩ và người nhà. Các nhân viên y tế tại bệnh viện đều trong trạng thái vội vã và mệt mỏi.

Phần lớn các bệnh nhân đều là người lớn tuổi. Một bác sĩ đã xác nhận khi được hỏi có phải tất cả bệnh nhân trong phòng bệnh này đều nhiễm Covid-19.

Trên khắp Trung Quốc, có hàng triệu người cao tuổi không được tiêm vaccine đầy đủ để phòng Covid-19, khiến nhiều chuyên gia lo ngại bộ phận dân số dễ bị tổn thương nhất của xã hội sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch.

Theo Bloomberg, tại thành phố Thượng Hải, các cơ sở y tế cũng đang phải chật vật để đối phó với số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 gia tăng. Các nhà thuốc không còn hàng để bán cho bệnh nhân. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khi nhân viên đều bị nhiễm virus corona.

Tại bệnh viện Tongren, một trong những cơ sở y tế công lớn nhất tại thành phố Thượng Hải, các bác sĩ tại khu vực chăm sóc đặc biệt vào hôm 21/12 đã phải sử dụng hành lang của bệnh viện làm không gian để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bên ngoài một phòng khám, hàng chục bệnh nhân phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết giá lạnh để được chữa trị. Nhiều nhà thuốc gần các bệnh viện ở Thượng Hải cho biết không còn các thuốc điều trị bệnh cảm cúm và ốm để bán cho người tiêu dùng.

Các nhân viên y tế đã nói về tình trạng khó khăn mà họ đang phải đối mặt khi ngày càng nhiều người dân và y bác sĩ tại thành phố có 25 triệu dân mắc Covid-19. Tình hình trở nên trầm trọng sau khi giới chức thành phố không còn yêu cầu người dân làm xét PCR trước khi vào các cơ sở y tế.

Trả lời Bloomberg, một bác sĩ chuyên điều trị ung thư tại một bệnh viện công ở thành phố Thượng Hải cho biết cô cũng các bác sĩ khác đều được yêu cầu chuyển sang làm việc tại khu vực cấp cứu do số bệnh nhân bị bệnh đang tăng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo nghiên cứu của Airfinity, một hãng phân tích có trụ sở tại thủ đô London của Anh, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc có khả năng đạt đến mức một triệu người mỗi ngày.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới