Tuesday, May 28, 2024
Trang chủQuân sựTổng thống Nga tuyên bố: '100%, sẽ tiêu diệt' hệ thống Patriot...

Tổng thống Nga tuyên bố: ‘100%, sẽ tiêu diệt’ hệ thống Patriot Mỹ cung cấp cho Ukraine

Mỹ sẽ cung cấp Patriot cho Ukraine, tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin một lần nữa “giội gáo nước lạnh” hệ thống tên lửa đất đối không được coi là tiên tiến nhất và sẽ xoay chuyển cục diện tại chiến trường Ukraine này.

Tên lửa Patriot do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon của Mỹ sản xuất.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1, ngày 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ phá huỷ các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine. Người đứng đầu Điện Kremlin nói: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng, 100%!”.

Trước đó vào ngày 22/12, ông Putin đã mô tả hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể chống lại. Theo tờ Kyiv Independent, khi đó, ông Putin đã nói với các nhà báo rằng: “Patriot là một hệ thống khá lỗi thời, nó không hoạt động tốt như tên lửa đất đối không S-300 của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tính đến điều này. Đó chỉ là một cách để kéo dài xung đột… Họ muốn cung cấp Patriot. Hãy để họ cung cấp, chúng tôi sẽ đập vỡ chúng như hạt dẻ”.

Patriot được mô tả là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ, có thể chặn bất cứ đe dọa nào từ trên không trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này bao gồm bệ phóng đặt trên xe tải, radar và trạm điều khiển, được giới quan sát đánh giá là rất hữu hiệu cho Ukraine trong điều kiện gần đây liên tục bị Nga tấn công bằng tên lửa.

Ngày 21/12, ngay trước cuộc gặp của Tổng thống Volodymyr Zelensky với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, D.C, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm hệ thống Patriot.

Việc có thêm Patriot giúp Ukraine xây dựng được lớp phòng thủ đa tầng với các hệ thống tầm thấp, trung, cao để chống lại các mối đe dọa khác nhau. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu cao cấp về chiến tranh trên bộ Jack Watling của Anh, Patriot là một hệ thống phức tạp để vừa vận hành vừa bảo trì.

Trong bài viết trên tờ The Guardian, ông Watling cho rằng Patriot cung cấp một lựa chọn tốt để đánh bại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo nhắm vào các thành phố của Ukraine, nhưng các sỹ quan Ukraine cần hiểu rằng họ không thể sử dụng nguồn cung cấp vô tận các loại vũ khí này và họ phải ưu tiên chúng cho mục tiêu phù hợp.

Ông Watling nhấn mạnh: “Patriot chắc chắn có khả năng bắn hạ những tên lửa Shahed-136 do Iran sản xuất, được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng (của Ukraine). Nhưng nếu Patriot được sử dụng trong vai trò này, Kiev sẽ nhanh chóng hết tên lửa”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới