Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc Mỹ - Đài Loan 'đi đêm' với nhau

TQ cáo buộc Mỹ – Đài Loan ‘đi đêm’ với nhau

Ngày 26-12, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói 43 máy bay của không quân Trung Quốc đã bay qua đường phân cách không chính thức trên eo biển Đài Loan trong 24 giờ qua. Trung Quốc cũng thông báo về “cuộc tập trận tấn công” quanh Đài Loan.

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết ngoài các máy bay quân sự nói trên còn có bảy tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần đảo Đài Loan.

Đài Loan nói đã triển khai máy bay chiến đấu để xua đuổi các máy bay Trung Quốc, đồng thời kích hoạt hệ thống tên lửa để theo dõi các máy bay này.

Trong khi đó, trong một tuyên bố ngắn, Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung” quanh Đài Loan vào hôm qua 25-12, nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

“Đây là phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang thông đồng và khiêu khích hiện nay từ Mỹ và Đài Loan” – Chiến khu Đông bộ tuyên bố.

Họ nhấn mạnh các lực lượng của mình “sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Tuy nhiên Đài Loan chỉ trích cuộc tập trận này cho thấy Bắc Kinh đang phá hoại hòa bình khu vực và cố ý dọa nạt người dân Đài Loan.

Hồi tháng 8, Trung Quốc từng tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn quanh đảo Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc lúc đó của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hôm 24-12 Bắc Kinh còn chỉ trích Washington về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong khi đó Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới