Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngNhật Bản đưa tên lửa tới Đài Loan

Nhật Bản đưa tên lửa tới Đài Loan

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai một đơn vị phòng thủ tên lửa đất đối không ở đảo Yonaguni, hòn đảo cực tây của nước này nằm gần Đài Loan, theo truyền thông Nhật Bản.

Hãng tin Jiji dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Aoki ngày 27.12 cho biết việc bố trí lực lượng tên lửa là một phần trong kế hoạch mở rộng quy mô Lực lượng Phòng vệ Mặt đất trên đảo Yonaguni, nhằm tăng cường phòng thủ cho các đảo phía tây nam Nhật Bản.

Thuộc tỉnh Okinawa, Yonaguni là đảo cực tây của Nhật Bản, cách bờ biển phía đông Đài Loan hơn 100 km.
Mới đây, Nhật Bản đã công bố kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến 2, với dự định chi 320 tỉ USD trong vòng 5 năm, biến nước này trở thành nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc (tính theo ngân sách hiện tại). Tokyo hướng đến mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2027, trong khi tỷ lệ hiện nay là 1% GDP.

Nhật Bản cũng đã công bố chiến lược an ninh quốc gia, cảnh báo các thách thức từ Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên. Tokyo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington cùng các quốc gia đồng quan điểm nhằm bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ.
Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trung tâm căng thẳng Mỹ-Trung Quốc vào năm 2023

Hồi cuối tháng 8, báo The Japan Times đưa tin Nhật Bản xem xét trang bị 1.000 tên lửa hành trình tầm xa. Theo đó, Tokyo có thể sớm nâng cấp loại tên lửa Type-12 có tầm bắn từ 200 km lên trên 1.000 km. Đến đầu tháng này, hãng tin Kyodo tiết lộ Nhật Bản còn có kế hoạch đến năm 2031 sẽ tăng gấp ba số đơn vị phòng thủ tên lửa và sẽ triển khai các đơn vị mới đến các đảo ở phía tây nam nước này.

Trong kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới được công bố, Tokyo dự định mua các tên lửa có khả năng tấn công kẻ thù, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách quân sự của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới