Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCOVID-19: Nhiều nước siết xét nghiệm người đến từ TQ

COVID-19: Nhiều nước siết xét nghiệm người đến từ TQ

Úc và Canada vừa gia nhập danh sách các nước bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với người đến từ Trung Quốc sau khi tình hình đại dịch ở đất nước tỉ dân diễn biến phức tạp.

Hành khách đợi tại sân bay Malpensa, TP Milan – Ý ngày 29-12-2022 sau khi Ý bắt buộc người đến từ Trung Quốc phải có kết quả âm tính với COVID-19.

Hãng tin Bloomberg ngày 1-1 cho biết Úc và Canada đã yêu cầu người đến từ Trung Quốc và các đặc khu Hồng Kông, Macau phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay tới các nước.

Trong khi Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo đây chỉ là biện pháp tạm thời, có hiệu lực từ ngày 5-1 tới thì phía Canada dự kiến đánh giá lại biện pháp mới sau 30 ngày.

Trước đó, một số nước châu Âu áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với người đến từ Trung Quốc. Anh, Pháp, Tây Ban Nha… yêu cầu người đến từ Trung Quốc phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành, bắt đầu từ ngày 5-1.

Ngoài ra, Pháp yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc phải đeo khẩu trang, còn Ý bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với nhóm người này.

Trong khi đó, Giám đốc y tế Liên minh châu Âu (EU) Stella Kyriakides kêu gọi mở rộng quy mô giải trình tự gien các trường hợp mắc COVID-19 và giám sát nước thải, kể cả từ các sân bay, để phát hiện bất kỳ biến thể mới tiềm tàng nào. Bà Kyriakides cho rằng EU cần hết sức cảnh giác khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào ngày 8-1.

Nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… cũng siết kiểm dịch đối với người đến từ Trung Quốc. Thậm chí, đất nước Bắc Phi Morocco thông báo kể từ ngày 3-1 sẽ cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc, bất kể quốc tịch.

Tại Trung Quốc, vào thời điểm cận kề kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị ứng phó COVID-19 của nước này yêu cầu cung cấp đầy đủ vật tư y tế và tạo điều kiện vận chuyển bệnh nhân nặng ở các khu vực nông thôn. Đơn vị này cũng kêu gọi tăng cường hệ thống kiểm soát dịch bệnh cấp cơ sở và bảo vệ các nhóm người dễ bị tổn thương.

Phát biểu vào đêm giao thừa 31-12-2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và những thách thức vẫn còn. Theo ông Tập, người dân Trung Quốc cần kiên nhẫn, đoàn kết và nỗ lực hơn nữa để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới