Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựĐức cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine

Đức cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine

Trước áp lực phải ủng hộ Ukraine mạnh mẽ hơn, Đức hôm 6/1 thông báo sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, trong đó đáng chú ý là tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot.

Phòng không Patriot trong biên chế Đức


Quyết định cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine đã được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong thông cáo chung, cả Đức và Mỹ đều khẳng định quyết tâm trong việc duy trì hỗ trợ Ukraine.

Đức sẽ gửi đến Ukraine một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và các thiết giáp Marder, trong khi Mỹ cung cấp thêm cho Ukraine các xe tăng hạng nhẹ Bradley. Theo tạp chí “Tấm gương” (Der Spiegel) của Đức, số thiết giáp Marder mà Đức dự kiến giao cho Ukraine sẽ dao động từ 20 đến 40 chiếc.

Trước tuyên bố của Đức 1 ngày, Pháp cũng đã cho biết sẽ cung cấp các xe tăng hạng nhẹ AMX-10 sản xuất trong nước cho Ukraine.

Đến nay, các nước phương Tây chủ yếu cung cấp cho Ukraine các xe tăng từ thời Liên Xô từ kho vũ khí của các nước Đông Âu bất chấp việc Ukraine liên tục kêu gọi hỗ trợ các vũ khí hiện đại hơn. Cả Đức và Pháp hiện đang đứng trước sức ép rất lớn từ phía các đồng minh khi luôn tỏ ra chậm trễ và thận trọng trong việc hỗ trợ quân sự Ukraine.

Các thiết giáp Marder hay xe tăng hạng nhẹ AMX-10 đều là những loại vũ khí cũ, được đưa vào sử dụng từ những năm 1970 và 1980 nhưng động thái trên của Đức và Pháp được đánh giá là mang tính bước ngoặt khi trở thành những thành viên NATO đầu tiên gửi cho Ukraine xe thiết giáp do phương Tây sản xuất và có thể giúp Kiev gia tăng năng lực quân sự.

Trong một phát biểu tại Oslo (Na Uy) hôm qua, Tổng thư ký NATO ông John Stoltenberg cho rằng, để đạt được hòa bình với Nga, Ukraine phải mạnh mẽ trên bàn đàm phán và điều này chỉ có thể thực hiện được với việc hỗ trợ thêm vũ khí cho Kiev. Người đứng đầu NATO cũng nhấn mạnh tình hình và an ninh tại châu Âu sẽ thay đổi mãi mãi bất chấp kết quả của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới