Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ gây ảnh hưởng tại Canada thế nào?

TQ gây ảnh hưởng tại Canada thế nào?

Một bản tin độc quyền đã thống trị các tiêu đề ở Canada trong những tuần gần đây đưa tin rằng, tình báo Canada đã cảnh báo Thủ tướng Justin Trudeau về một chiến dịch can thiệp chính trị rộng lớn của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Cơ quan Tình báo An ninh Canada đã biết rằng các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto đã bí mật tài trợ cho một mạng lưới gồm ít nhất 11 ứng cử viên chính trị trong cuộc bầu cử liên bang vào năm 2019.

Hoạt động của Trung Quốc cũng nhắm vào các nhân vật chính trị Canada và các nhà lãnh đạo nhập cư được coi là đối thủ của chế độ ở Bắc Kinh, khiến họ bị theo dõi, quấy rối và tấn công trên các phương tiện truyền thông, báo cáo cho biết.

Thủ tướng Trudeau đã đáp lại bằng những lời hứa hành động và Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ đang điều tra cáo buộc can thiệp từ nước ngoài. Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc.

Tác giả của báo cáo là Sam Cooper. Một nhà báo điều tra cho Global News, một tổ chức truyền thông tư nhân của Canada.

Ông Cooper và các chuyên gia khác (bao gồm cả các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ được ProPublica phỏng vấn) nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị Canada đã phớt lờ hoặc giảm thiểu mức độ của mối đe dọa từ Trung Quốc. Nhà báo này cũng đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các nhân vật thân Bắc Kinh trong cộng đồng người Canada gốc Hoa, và đang chống lại hai vụ kiện phỉ báng từ các đối tượng mà ông đưa tin.

Nhưng báo cáo của ông đã nhận được sự khen ngợi từ các quan chức an ninh quốc gia, những người bất đồng chính kiến ​​gốc Hoa và các học giả ở Canada, Hoa Kỳ và các nơi khác. Nó đã giúp thúc đẩy một cuộc điều tra của chính phủ được gọi là Ủy ban Cullen, gần đây đã kết luận rằng tội phạm có tổ chức đã rửa hàng tỷ USD ở tỉnh British Columbia. Và những tiết lộ mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc đang có tác động mạnh mẽ đến cuộc tranh luận chính trị ở Canada.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới