Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tập trận đối đầu đối phó với tàu sân bay Mỹ...

TQ tập trận đối đầu đối phó với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và đối đầu ở Biển Đông khi nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz của Mỹ cũng hoạt động tại đây.

Tờ South China Morning Post ngày 16.1 đưa tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc thông báo trên WeChat rằng nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của nước này bắt đầu tập trận bắn đạn thật và đối đầu ở Biển Đông từ tuần trước.

Nhóm này còn có một tàu khu trục tàng hình Type 055 và 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường khác.

Chở theo hàng chục tiêm kích J-15, tàu sân bay Sơn Đông tham gia tập trận đối đầu bắn đạn thật, cất và hạ cánh các máy bay trong đêm, ứng phó khẩn cấp, hoạt động phối hợp giữa các tàu, kiểm soát thiệt hại và các hoạt động khác, theo Hải quân Trung Quốc.

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz bắt đầu hoạt động ở Biển Đông từ ngày 12.1. Đây là lần đầu tiên tàu Nimitz hoạt động tại vùng biển này trong đợt điều động năm 2022-2023.

Nhóm tàu trên có tàu sân bay Nimitz, tàu tuần dương USS Bunker Hill (lớp Ticonderoga), các tàu khu trục lớp Arleigh Burke gồm USS Decatur, USS Chung Hoon, USS Wayne E Meyer, phi đoàn CVW 17 và các nhân viên hải đội khu trục 9.

Hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hoạt động của nhóm tàu trên ở Biển Đông nằm trong những hoạt động định kỳ tại khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương), thể hiện hợp tác cùng với các đồng minh và đối tác để duy trì các vùng biển tự do và rộng mở.
Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

Theo chuyên gia Chu Thần Minh tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Viễn Vọng ở Bắc Kinh, PLA đã cảnh giác khi Mỹ điều thêm máy bay và tàu chiến đến khu vực trong dịp tết Nguyên đán những năm gần đây.

Chuyên gia Collin Koh tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược (Singapore) cho rằng việc chạm trán gia tăng giữa 2 thế lực quân sự có thể được xem là nỗ lực tránh leo thang, phù hợp với sự thống nhất trong các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo đó, những sự chạm trán có thể không giúp quân đội 2 nước hiểu nhau thêm, nhưng ít nhất cũng giúp họ hình thành “một mô hình hành vi ăn miếng trả miếng khá dễ đoán” về quân sự. Theo ông, khó có khả năng nước nào giảm hoạt động vì điều đó sẽ “báo hiệu sự yếu đuối với nhau”.

RELATED ARTICLES

Tin mới