Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCăng thẳng Mỹ - Trung đã hạ nhiệt

Căng thẳng Mỹ – Trung đã hạ nhiệt

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20.1 cho rằng căng thẳng Mỹ-Trung Quốc đã giảm bớt, nhưng ông vẫn cảnh báo những ý định của Bắc Kinh đối với Đài Loan, theo AFP.

Tại một sự kiện ở thành phố Chicago (Mỹ) vào ngày 20.1, Ngoại trưởng Blinken đã được hỏi liệu căng thẳng với Trung Quốc có giảm bớt hay không. Ông đáp lại: “Tôi nghĩ thế, vì khi bạn nói chuyện và tiếp xúc, việc đó có xu hướng tạo ra hiệu ứng như thế. Phần còn lại của thế giới mong đợi chúng tôi quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm. Họ biết rằng cách chúng tôi quản lý mối quan hệ này thực sự sẽ ảnh hưởng đến họ”.

Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm Bắc Kinh từ ngày 5-6.2, theo một quan chức Mỹ. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc kể từ tháng 10.2018, theo AFP. Chuyến đi được quyết định sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm tại Bali (Indonesia) vào tháng 11.2022.
Tuy nhiên, cũng tại sự kiện ở Đại học Chicago, Ngoại trưởng Blinken một lần nữa nhắc đến những nỗ lực ngày càng tăng của Bắc Kinh nhằm cô lập Đài Loan và các cuộc tập trận lớn mà quân đội Trung Quốc tiến hành gần hòn đảo này trong tháng 8.2022.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua là Trung Quốc đưa ra quyết định rằng họ không còn thoải mái với hiện trạng nữa, một hiện trạng đã tồn tại trong nhiều thập niên”, Ngoại trưởng Blinken phát biểu.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với phát biểu trên của Ngoại trưởng Blinken.

RELATED ARTICLES

Tin mới