Sunday, April 21, 2024
Trang chủQuân sựCuộc bao vây Bakhmut đẫm máu gây rủi ro cho Ukraine

Cuộc bao vây Bakhmut đẫm máu gây rủi ro cho Ukraine

Ukraine đang đối mặt những lựa chọn khó khăn về việc quân đội nên tham gia sâu bao nhiêu cuộc tranh giành thị trấn Bakhmut đang bị bao vây, khi Kyiv chuẩn bị cho cuộc phản công mới ở những nơi khác, theo The Washington Post.

Lực đồ các vị trí Bakhmut và Soledar ở miền đông Ukraine

Theo một bài viết do tờ The Washington Post đăng ngày 15.1, Nga đã đẩy mạnh các cuộc tấn công trong khu vực xung quanh thị trấn Bakhmut thuộc miền đông Ukraine trong những ngày gần đây, mở ra các cuộc giao tranh tốn kém của trận chiến. Lính đánh thuê Nga và những người bị kết án đã được phóng thích từ công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group đã tiến vào thị trấn Soledar lân cận và tiến gần Bakhmut hơn.

“Khi chúng tôi tiêu diệt 5 trong số 10 binh sĩ của họ cùng một lúc, họ sẽ được bổ sung lại thành 10 người trong vài giờ. Dù chúng xông vào bằng các nhóm nhỏ, nhưng người thì được bổ sung liên tục, điều này tạo cơ hội cho chúng xông vào các vị trí rất thường xuyên, đôi khi 5, 6, 7 lần trong ngày”, ông Andriy Kryshchenko, phó chỉ huy tiểu đoàn của một đơn vị vệ binh quốc gia Ukraine đóng ở phía nam Bakhmut, cho hay.

Quân đội Ukraine cần quyết định…

Với tình trạng như thế, quân đội Ukraine hiện phải quyết định họ có thể sử dụng thêm bao nhiêu lực lượng cũng như bao nhiêu đạn dược và vũ khí để tiếp tục bảo vệ Bakhmut. Quyết định này cần được đưa ra khi các quan chức Ukraine cho hay họ đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công mới trong những tháng tới để cố gắng giành lại nhiều lãnh thổ hơn từ lực lượng Nga. Thành công từ cuộc phản công sắp tới sẽ rất quan trọng để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thể hiện đà tiến quân liên tục trên chiến trường và duy trì sự ủng hộ trong nước và quốc tế trong cuộc chiến với Nga.

“Họ cần có các đơn vị chưa trải qua tác chiến mà họ đang trang bị và huấn luyện cho cuộc phản công sắp tới. Đây là lý do tại sao Bakhmut là một trận chiến mà tôi nghĩ là có lợi cho Ukraine, nhưng bây giờ có những câu hỏi về chi phí cuộc tranh giành về Bakhmut có thể cản trở chiến lược tổng thể của Ukraine cho mùa đông hoặc mùa xuân này ra sao”, ông Michael Kofman, nhà phân tích quân sự Nga tại tổ chức nghiên cứu và phân tích CNA có trụ sở tại bang Virginia (Mỹ), nhận định.

Bắt đầu từ giữa năm 2022, lãnh đạo Wagner Group là ông Yevgeniy Prigozhin đã đặt mục tiêu đánh chiếm Bakhmut để cho Điện Kremlin thấy rằng không giống như quân đội Nga bị bao vây đang rút lui khỏi các vị trí, đội quân đánh thuê tư nhân của ông vẫn có khả năng chủ động và chiếm được lãnh thổ mới trên chiến trường, theo The Washington Post. Nhiều nhà phân tích quân sự xem động thái này là sự điên rồ về chiến lược, khi chứng kiến người Nga chịu tổn thất nghiêm trọng, lãng phí một lượng lớn quân chủ yếu là lính đánh thuê và cựu tù nhân, cũng như đạn dược và vũ khí cho việc theo đuổi một thị trấn có tương đối ít ý nghĩa về mặt chiến lược đối với cuộc chiến rộng lớn hơn.

“Biểu tượng chính trị của hai bên”

Trong nhiều tháng, người Ukraine dường như đã thành công trong việc gây ra sự tiêu hao cho lực lượng Nga về một mục tiêu đáng ngờ. Moscow đã tung hàng chục ngàn binh sĩ vào cuộc chiến, và đã mất hàng ngàn binh sĩ trong trận chiến giành Bakhmut, theo The Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, thị trấn từng là nơi sinh sống của 70.000 người này đã trở thành biểu tượng chính trị bổ sung của cả hai bên. Đối với phía Nga, việc giành được Bakhmut sẽ cho phép Moscow có được một chiến thắng rất cần thiết và khẳng định động lực trong một cuộc chiến mà lực lượng Nga chưa chiếm được một thành phố lớn nào kể từ mùa hè năm ngoái. Đối với phía Ukraine, Bakhmut đã được các quan chức xem là một “pháo đài” và là biểu tượng của một cuộc kháng chiến siêu phàm, khiến ngay cả một cuộc rút lui có tính toán cũng trở nên căng thẳng về mặt chính trị.

Ukraine đang chịu áp lực phải khởi động một cuộc phản công mới trong những tháng tới, và chống lại bất kỳ chiến dịch mới nào của lực lượng Nga được hỗ trợ bởi những binh sĩ mới được huy động, trong thời điểm mà sự tiêu hao đang thử thách nguồn chiến binh được huấn luyện và đạn dược còn lại của họ.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark A. Milley hồi tháng 11.2022 ước tính Nga và Ukraine mỗi bên đều có khoảng 100.000 binh sĩ của họ thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ vào ngày 24.2.2022. Số thương vong này cho thấy những thách thức từ một cuộc chiến tranh tiêu hao, theo The Washington Post.

“Bakhmut sẽ không thay đổi cuộc chiến”

Những sĩ quan quân sự hàng đầu của Ukraine thường nhấn mạnh rằng các chiến binh được huấn luyện là nguồn quý giá nhất trong kho vũ khí của Kyiv và họ luôn cố gắng vạch ra các chiến dịch để đảm bảo ít tổn thất nhất có thể. Tuy nhiên, Bakhmut đã trở thành một chiến trường ác liệt, khi Nga tung hàng ngàn chiến binh ra tiền tuyến, thử thách lực lượng Ukraine bằng hết đợt tấn công này đến đợt tấn công khác. Một chỉ huy người Ukraine từng chiến đấu trong Bakhmut gần đây mô tả “những tổn thất lớn” trong đơn vị của ông. Vị chỉ huy, không muốn tiết lộ danh tính, cho hay: “Chúng tôi đã mất nhiều bạn bè trong việc bảo vệ thị trấn này, nên chúng tôi không muốn đầu hàng bây giờ. Nhưng có lẽ việc rút quân tạm thời sẽ cứu được một số người của chúng tôi”, vị chỉ huy cho hay.

Ông Mason Clark, nhà phân tích cấp cao và là trưởng nhóm nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), cho hay ông sẽ ngạc nhiên nếu quân đội Ukraine cho phép lực lượng của họ ở Bakhmut chịu tổn thất đến mức có ảnh hưởng tới khả năng họ tiến hành một cuộc phản công ở những nơi khác.

Một quan chức Mỹ cũng cho rằng quân đội Ukraine nhận thức được sự cần thiết phải duy trì lực lượng cho một cuộc phản công sắp tới. “Họ vẫn đang chiến đấu, nhưng họ không chiến đấu với lực lượng có quy mô như ban đầu, vì họ cũng chia sẻ những lo ngại về tính bền vững ở đây”, vị quan chức nhận định.

Vị quan chức Mỹ nói trên cảnh báo không nên xem Bakhmut hoặc Soledar là những địa điểm phi chiến lược mà Kyiv có thể từ bỏ dễ dàng, lưu ý rằng các mỏ muối và thạch cao mang lại ý nghĩa kinh tế cho khu vực. Về mặt lý thuyết, người Nga có thể sử dụng các mỏ muối và đường hầm sâu để bảo vệ thiết bị và đạn dược khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine. “Ở một mức độ nào đó, Bakhmut quan trọng đối với [Ukraine] vì nó rất quan trọng đối với người Nga”, vị quan chức cấp cao Mỹ nhận định.

Mặt khác, vị quan chức Mỹ cho rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ không có tác động lớn đến cuộc xung đột hoặc gây nguy hiểm cho các lựa chọn phòng thủ hoặc tấn công của Ukraine ở vùng Donbass thuộc miền đông. “Bakhmut sẽ không thay đổi cuộc chiến”, vị quan chức nhận định.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới