Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông

Philippines tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 22.12 ra lệnh cho các lực lượng vũ trang nước này tăng cường hiện diện ở Biển Đông, viện dẫn “mối đe dọa đối với an ninh” của đảo Thị Tứ sau “các hoạt động” gần đó của Trung Quốc , theo AFP.

Lệnh trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ quan ngại về thông tin ngày 20.12 của Bloomberg rằng Trung Quốc bắt đầu bồi đắp đất ở một số thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng thông tin đó “hoàn toàn vô căn cứ”, theo AFP.

Hôm nay, Bộ Quốc phòng Philippines nói rằng đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang nước này “tăng cường hiện diện” ở một khu vực thuộc Biển Đông nằm phía tây Philippines, sau “các hoạt động của Trung Quốc” gần đảo Thị Tứ, nằm trong quần đảo Trường Sa nhưng đang bị Philippines kiểm soát, theo AFP. Bộ Quốc phòng Philippines không nói rõ bản chất của “các hoạt động của Trung Quốc”.

Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc quấy rối và tấn công các tàu cá Philippines cũng như các tàu khác trong khu vực. Gần đây nhất, vào ngày 21.11, Hải quân Philippines đã cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc “mạnh bạo” chiếm một vật thể nổi mà binh sĩ Philippines đã vớt được ở Biển Đông, nhưng phía Trung Quốc nói hai bên đã đàm phán thân thiện tại hiện trường.

RELATED ARTICLES

Tin mới