Sunday, May 26, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ sẽ đề xuất giải pháp cho xung đột Nga–Ukraina

TQ sẽ đề xuất giải pháp cho xung đột Nga–Ukraina

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đề xuất một kế hoạch nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 18/2.

“Chúng tôi sẽ đưa ra lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ hòa bình và đối thoại”, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2.

Tuy nhiên, ông Vương không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho đề xuất trên.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng không nêu bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch giải quyết hòa bình cuộc xung đột Nga – Ukraine, nhưng nói rằng “toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền” của các bên liên quan cần được tôn trọng. Ông Vương cũng phản đối các cuộc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân, dường như đề cập đến các cuộc pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye tại Ukraine.

Theo ông Vương, Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian hòa bình, vì Bắc Kinh không phải bên liên quan trực tiếp tới xung đột. Ông khẳng định Trung Quốc không thể “khoanh tay đứng nhìn” khi xung đột nổ ra.

Trung Quốc đã từ chối tham gia các cơ chế trừng phạt do phương Tây dẫn đầu nhằm chống lại Nga, trong khi vẫn tăng cường quan hệ kinh tế với Moscow trong năm qua. Ông Vương Nghị, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình ở Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù các bên đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc, song tiến trình đàm phán sau đó vẫn rơi vào bế tắc.

“Chúng tôi nhận thấy có một văn bản khung về giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, tuy nhiên điều đó đã bị dừng lại”, ông Vương phát biểu ở Munich.

Mặc dù không đổ lỗi trực tiếp cho bất kỳ quốc gia phương Tây nào, nhưng nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng “một số lực lượng có thể không muốn thấy các cuộc đàm phán hòa bình thành hiện thực”.

“Họ không quan tâm đến sinh mạng của người Ukraine hay hậu quả đối với châu Âu. Họ có thể có những mục tiêu chiến lược lớn hơn chính đất nước Ukraine”, ông Vương nhấn mạnh.

Trung Quốc và Nga khẳng định mối quan hệ đối tác không giới hạn vào tháng 2/2022, ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bắc Kinh từ đó đã tìm cách giữ vị trí trung lập về cuộc xung đột này, đồng thời tăng cường quan hệ với Moscow, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích gợi ý rằng Trung Quốc có thể cuối cùng sẽ đứng ra làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tìm cách liên lạc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm ngoái, với hy vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Nga và Trung Quốc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington theo dõi chặt chẽ liệu Bắc Kinh có cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga và giúp nước này lách lệnh trừng phạt hay không. Các quan chức Mỹ từng cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẵn sàng thực hiện các biện pháp nếu Bắc Kinh thực hiện các bước này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới