Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngTàu ngầm TQ mang tên lửa đạn đạo hạt nhân đối phó...

Tàu ngầm TQ mang tên lửa đạn đạo hạt nhân đối phó Mỹ và đồng minh

Việc Trung Quốc triển khai ít nhất một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân sẽ gây thêm áp lực cho nguồn lực của Mỹ và đồng minh.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc hiện đang duy trì ít nhất một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân dưới biển. Điều này sẽ gây thêm áp lực lên Mỹ và các đồng minh trong bối cảnh các nước này muốn kiềm chế Bắc Kinh.

Báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 11.2022 cho biết hải quân Trung Quốc hiện đang vận hành 6 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân, 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và 44 tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel/hệ thống động lực không dùng không khí, theo tờ Washington Times.
Theo đánh giá, hạm đội 6 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Tấn của Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tuần tra “gần như liên tục” từ đảo Hải Nam đến Biển Đông và được trang bị một tên lửa đạn đạo JL-3 mới, với tầm bắn ước tính hơn 10.000 km, có thể đặt lục địa Mỹ vào tầm ngắm.
Gây áp lực lên Mỹ

Ngay cả khi thỏa thuận tàu ngầm AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc sẽ cho phép Canberra triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trong 20 năm tới, việc Trung Quốc liên tục tuần tra tàu ngầm hạt nhân trên biển có thể gây áp lực cho các nguồn lực của Mỹ, theo Reuters.

Tổng số tàu ngầm của Mỹ hiện là 68 chiếc, bao gồm 14 chiếc tàu ngầm tấn công mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Ohio. Trong số này còn có 4 tàu ngầm mang tên lửa hành trình (SSGN) lớp Ohio được cải tiến để mang tên lửa thông thường và hỗ trợ các lực lượng tác chiến đặc biệt. Tuy nhiên, các tên lửa SSGN được tối ưu hóa cho hoạt động tấn công trên bộ chứ không phải vai trò chống hạm, theo trang USNI News.

Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

Hạm đội Thái Bình Dương cho biết Hải quân Mỹ đang triển khai khoảng 20 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trên khắp Thái Bình Dương, bao gồm ở đảo Guam và Hawaii. Theo thỏa thuận AUKUS, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh sẽ được triển khai gần bang Tây Úc của nước Úc từ năm 2027, theo Reuters.

Ông Timothy Wright, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Anh), cho biết các lực lượng Mỹ có thể đối phó với nguồn lực hiện có, nhưng sẽ phải cam kết nhiều khí tài hơn trong 10 đến 15 năm tới khi các cuộc tuần tra tàng hình của tàu ngầm Trung Quốc bắt đầu.

Ông nói thêm, việc Bắc Kinh nhanh chóng mở rộng lực lượng hạt nhân đồng nghĩa với việc các chiến lược gia của Mỹ lần đầu tiên phải đối mặt với hai “đối thủ hạt nhân ngang hàng” – Trung Quốc và Nga.

“Điều đó sẽ gây lo ngại cho Mỹ vì nó sẽ kéo căng hệ thống phòng thủ của nước này, khiến nhiều mục tiêu gặp rủi ro hơn và chúng sẽ cần giải quyết bằng các năng lực thông thường và hạt nhân bổ sung”, theo ông Wright.
Vấn đề của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc được cho là có khả năng tuần tra răn đe, nhưng các vấn đề về chỉ huy, kiểm soát và thông tin liên lạc đã làm chậm quá trình triển khai các hoạt động này, theo Reuters. Các tàu ngầm lớp Tấn, dự kiến sẽ được thay thế bằng Type-096 trong thập niên tới, tương đối ồn ào và dễ theo dõi.

Nếu Trung Quốc có thể triển khai các tàu ngầm siêu yên tĩnh ngang với các tàu tốt nhất của Mỹ và Nga, thì điều đó sẽ thể hiện một sự thay đổi chiến lược lớn – không chỉ đối với khả năng phòng thủ trên đại dương mà còn đối với năng lực của Trung Quốc, theo USNI News.

Khinh khí cầu Trung Quốc có thể đã tìm cách lẩn tránh khi bị Mỹ phát hiện?

Ông Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết ông tin rằng các vấn đề liên lạc và chỉ huy của tàu Trung Quốc vẫn là một “công việc đang được tiến hành”, nhưng có vẻ như khả năng đó chưa hoàn thiện.

Theo ông Kristensen, việc triển khai nhiều tàu ngầm hơn của Trung Quốc có nghĩa là quân đội Trung Quốc và Mỹ ngày càng “cọ xát” với nhau – làm tăng khả năng xảy ra xung đột ngẫu nhiên.

“Người Mỹ tất nhiên đang cố gắng thâm nhập vào pháo đài đó và xem họ có thể làm gì và cần làm gì, vì vậy căng thẳng có thể hình thành và các sự cố có thể xảy ra”, ông nói

RELATED ARTICLES

Tin mới