Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngĐộng thái quân sự mới của TQ buộc lãnh đạo Đài Loan...

Động thái quân sự mới của TQ buộc lãnh đạo Đài Loan phải cứng rắn

Trung Quốc lên kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật trong nhiều ngày ở ngoài khơi bờ biển gần Đài Loan.

Một số cuộc tập trận diễn ra từ 8 giờ đến 12 giờ trưa nay 8.4 (theo giờ địa phương) ngoài khơi bờ biển phía đông thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục và đối diện với Đài Loan, theo tờ South China Morning Post hôm nay dẫn thông báo ngày 7.4 từ Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Phúc Kiến.

Cũng theo thông báo, các cuộc tập trận sẽ tiếp tục diễn ra cùng khung giờ trong các ngày 11, 13, 15, 17 và 20.4. Tàu thuyền nhận được cảnh báo không được đi vào khu vực tập trận. Một cuộc tập trận bắn đạn thật khác cũng sẽ diễn ra tại một khu vực hạn chế ngoài khơi huyện Bình Đàm thuộc Phúc Kiến từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối 10.4.
Thông báo tập trận được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trở về sau chuyến công du 10 ngày tới Trung Mỹ, trong đó có các điểm dừng chân ở hai thành phố Mỹ New York và Los Angeles. Bà Thái đã gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và một nhóm lưỡng đảng gồm 17 nhà lập pháp Mỹ khác ở Los Angeles trong ngày 5.4 (theo giờ Mỹ).

Trung Quốc có động thái quân sự mới, lãnh đạo Đài Loan cứng rắn

Trong bài phát biểu sau khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Đào Viên, bà Thái ngày 7.4 tuyên bố Đài Loan sẽ không khuất phục trước sức ép cũng như không ngừng giao lưu với thế giới, theo Reuters.

Cũng trong ngày 7.4, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định 3 tàu chiến Trung Quốc đại lục đã vào vùng biển xung quanh hòn đảo này cùng ngày, trong khi một chiến đấu cơ và một trực thăng chống ngầm bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, theo AFP.

Trước đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sáng 6.4 thông báo đã phát hiện 3 tàu chiến Trung Quốc vào vùng biển xung quanh Đài Loan, trong khi một trực thăng chống tàu ngầm bay vào ADIZ trên. Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính còn nói rằng tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc và tàu sân bay Mỹ USS Nimitz hiện diện cách bờ biển phía đông Đài Loan lần lượt hơn 370 và 740 km, theo Reuters.

Trước tình trạng trên, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6.4 yêu cầu Bắc Kinh “ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia hoạt động ngoại giao có ý nghĩa”, theo AFP.

RELATED ARTICLES

Tin mới