Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ đề nghị Hàn Quốc không tham gia thị trường chip ở...

Mỹ đề nghị Hàn Quốc không tham gia thị trường chip ở TQ

Nhà Trắng được cho là đã yêu cầu Hàn Quốc thuyết phục các công ty chip của nước này không lấp vào bất kỳ khoảng trống nào ở thị trường Trung Quốc nếu Bắc Kinh cấm vận nhà sản xuất chip bộ nhớ Micron Technology của Mỹ.

Trích dẫn 4 nguồn tin biết về các cuộc thảo luận giữa Nhà Trắng và văn phòng tổng thống Hàn Quốc, báo Financial Times cho hay chính phủ Mỹ đã đưa ra yêu cầu nói trên trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Washington DC và hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 24.4.

Chuyến đi diễn ra từ ngày 24 đến ngày 29.4 của ông Yoon sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tại Mỹ của một tổng thống Hàn Quốc kể từ năm 2011 và đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đồng minh.

Theo tường thuật của Financial Times, Washington đã yêu cầu Seoul thuyết phục Samsung Electronics và SK Hynix, hai nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, tạm thời không thúc đẩy việc bán hàng sang Trung Quốc nếu Micron bị cấm sau cuộc điều tra của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính: Mỹ muốn có “cạnh tranh lành mạnh” với Trung Quốc dù quan hệ căng thẳng

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc tháng này đã tiến hành đánh giá an ninh đối với các sản phẩm của Micron được bán tại nước này. Nhà sản xuất chip của Mỹ hồi tháng 3 cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Trung Quốc và hoạt động của họ ở nước này vẫn bình thường.

Micron cùng với Samsung Electronics và SK Hynix là ba công ty thống trị thị trường chip bộ nhớ Dram toàn cầu. Micron đã nổi lên như một phép thử về việc liệu Bắc Kinh có sẵn sàng thực hiện các biện pháp cưỡng ép kinh tế đối với một công ty lớn của Mỹ lần đầu tiên hay không.

Nhà Trắng không bình luận về tường thuật của tờ báo Anh, nhưng cho biết chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã có những nỗ lực hợp tác trong việc đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn, bảo vệ các công nghệ quan trọng và chống lại các hành vi cưỡng ép kinh tế. “Chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên tất cả các mặt này”, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết khi phản hồi Financial Times.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington và Samsung đã không trả lời yêu cầu bình luận. SK Hynix cho biết họ chưa nhận được yêu cầu từ chính phủ Hàn Quốc. Micron từ chối bình luận.

Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc vì lo ngại công nghệ này có thể được sử dụng để sản xuất chip phục vụ mục đích quân sự. Washington đã đưa vào danh sách đen một số công ty chip lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm cả đối thủ của Micron là Yangtze Memory Technologies.

Mỹ, đồng minh tìm cách cắt dòng chảy chip xử lý đến Nga

Hiện chưa rõ cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ quyết định thế nào đối với Micron nhưng rủi ro đối với công ty rất cao khi thị trường Trung Quốc đại lục và Hồng Kông năm ngoái chiếm đến 25% trong tổng doanh thu 30,8 tỉ USD của họ.

RELATED ARTICLES

Tin mới