Tuesday, May 21, 2024
Trang chủQuân sựNga điều vũ khí đặc biệt bảo vệ quân cảng chiến lược...

Nga điều vũ khí đặc biệt bảo vệ quân cảng chiến lược trên bán đảo Crimea

Hải quân Nga đã tăng cường các biện pháp phòng vệ tại quân cảng Sevastopol sau những cuộc tập kích liên tục từ xuồng cảm tử Ukraine.

Nhiều lớp hàng rào đã được xây dựng tại lối vào quân cảng Sevastopol của Nga trên bán đảo Crimea.

Rạng sáng ngày 24/4, quân cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga, đã phải đối mặt với một vụ tấn công từ các xuồng cảm tử của Ukraine. Ông Mikhail Razvozhaev, Thống đốc chính quyền thành phố cảng Sevastopol ở Crimea, đã lên tiếng xác nhận về vụ tấn công.

Tuy Thống đốc Razvozhaev khẳng định vụ tấn công từ xuồng cảm tử Ukraine đã bị đẩy lùi, đây vẫn là một lời cảnh tỉnh cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Liên tục trong thời gian qua, quân cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội này đã trở thành mục tiêu tấn công của biệt đội xuồng không người lái Ukraine.

Để đối phó với mối đe dọa trên, chuyên gia quân sự H.I. Sutton cho biết Hải quân Nga đang khẩn trương gia cố khả năng phòng thủ ở quân cảng chiến lược Sevastopol.

“Vụ tấn công hôm 24/4 đã cảnh tỉnh Hải quân Nga và lực lượng này đang nỗ lực hết sức để tăng cường khả năng phòng vệ tại cảng Sevastopol. Lối vào quân cảng này hiện đang được bảo vệ bởi 6 lớp rào chắn”, ông Sutton nói.

Ông Sutton đồng thời tiết lộ nhiều vũ khí hạng nặng như tàu tuần tra, trực thăng và các ụ pháo cũng được điều động để bảo vệ quân cảng Sevastopol. Đặc biệt, lực lượng phòng vệ Sevastopol còn có sự tham gia của một biệt đội cá heo được huấn luyện vũ trang của Hải quân Nga.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 chuồng cá heo được triển khai ở lối vào cảng Sevastopol. Theo chuyên gia Sutton, cá heo có thể được giao nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ đối phó với thợ lặn và xuồng cảm tử nhằm ngăn chặn các hoạt động xâm nhập phá hoại từ phía Ukraine.

Lực lượng cá heo trên là một phần trong chương trình huấn luyện động vật biển cho nhiệm vụ cảnh giới và bảo vệ mục tiêu của Hải quân Nga. Tại Bắc Cực, cá voi Beluga cùng hải cẩu cũng được huấn luyện cho những nhiệm vụ tương tự để bảo vệ các căn cứ quân sự và cơ sở dầu khí của Nga

Về vụ tấn công ngày 24/4, theo Thống đốc Razvozhaev, ngay sau khi phát hiện ra sự các xuồng cảm tử của Ukraine, hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm tại quân cảng Sevastopol đã được kích hoạt, qua đó đánh nổ ít nhất một xuồng không người lái. Một chiếc còn lại cũng đã bị phá hủy.

Tại hiện trường, sức ép từ các vụ nổ đã khiến nhiều tòa nhà ở khu vực cảng Sevastopol bị hư hỏng nhẹ. Tuy nhiên, ông Razvozhaev tuyên bố không tàu chiến nào của Hải quân Nga bị thiệt hại sau vụ tập kích của Ukraine.

Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới