Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCanada trục xuất 1 nhân viên ngoại giao TQ ở thành phố...

Canada trục xuất 1 nhân viên ngoại giao TQ ở thành phố Toronto

Canada ngày 08/5 đã trục xuất một nhân viên ngoại giao thuộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Toronto.

Trong thông báo ngày 08/5, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết, sau khi cân nhắc cẩn thận mọi yếu tố, Canada đã quyết định coi nhà ngoại giao Triệu Vĩ (Zhao Wei) là người không được chào đón và người này sẽ bị trục xuất khỏi Canada.

Quyết định của Canada được đưa ra sau một báo cáo tình báo, cáo buộc nhân viên ngoại giao của Trung Quốc thu thập thông tin về một nghị sỹ Canada – người từng chỉ trích Trung Quốc ngược đãi cộng đồng Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto đã gọi báo cáo trên là không có cơ sở và Trung Quốc cũng tuyên bố nước này không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Canada.

Việc Canada trục xuất nhân viên ngoại giao Trung Quốc được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng và sẽ khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, có hành động trả đũa.

Canada từng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước này những năm 2019 và 2021 mặc dù Trung Quốc luôn phủ nhận điều này. Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đã gia tăng kể từ khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, năm 2018 và tiếp đó là việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc gián điệp. Bà Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada đều đã được trả tự do năm 2021

RELATED ARTICLES

Tin mới