Wednesday, July 17, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ xây dựng cụm nhà máy lớn nhất thế giới

TQ xây dựng cụm nhà máy lớn nhất thế giới

Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng cụm nhà máy tiên tiến đẳng cấp thế giới ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Người dân đứng gần hàng rào bên con sông ngăn cách Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc vào năm 2022.

Reuters ngày 23.5 đưa tin Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng các cụm nhà máy tiên tiến đẳng cấp thế giới ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc (Jing-Jin-Ji hay JJJ). Cụm nhà máy này sẽ tập trung vào các sản phẩm như xe điện và robot.

“Đối mặt với những tình huống mới, nhiệm vụ mới và yêu cầu mới, với tư cách là một trung tâm công nghiệp quan trọng ở Trung Quốc, nhiệm vụ thúc đẩy phát triển công nghiệp phối hợp ở Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc thậm chí còn cấp bách hơn”, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc ngày 23.5 cho biết trong tuyên bố.

Theo đó, sự phát triển của cụm nhà máy ở Jing-Jin-Ji sẽ tập trung vào các lĩnh vực như vi mạch tích hợp, an ninh mạng, thiết bị điện và ngành công nghiệp dược phẩm sinh học.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cũng sẽ phát triển các ngành phương tiện sử dụng năng lượng mới, phương tiện kết nối thông minh, y sinh học, năng lượng hydro, robot, cũng như nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, khoa học đời sống và công nghệ hàng không vũ trụ.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại và đạt được những đột phá về công nghệ để chiến thắng “sáng kiến chiến lược”.

Một thập niên qua, Trung Quốc đã tìm cách hội nhập nền kinh tế của các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc gần đó. Điều này cũng có thể làm giảm khoảng cách thu nhập trong khu vực và hạn chế ô nhiễm.

Năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch xây dựng Tân khu Hùng An như một phần của chiến dịch hội nhập nền kinh tế của khu vực Jing-Jin-Ji, đồng thời giảm bớt áp lực giao thông và ô nhiễm ở thủ đô Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông Tập trong chuyến thăm cấp cao tới Hùng An – cách Bắc Kinh khoảng 100 km về phía tây nam – đã cam kết chuyển thêm nhiều công ty nhà nước và các tổ chức khác từ thủ đô đến đây.

Bắc Kinh đã chuyển một số trường đại học, cơ quan chính phủ và công ty công nghiệp đến Hùng An. Nơi này đã được giao nhiệm vụ đảm nhận một số chức năng “phi thủ đô” của Bắc Kinh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới